๐ การกลืนรังสี R.A.I. - สิ่งที่คนไข้ควรรู้ก่อนตัดสินใจกลืน===============================================
**ประกาศค่ะ**

กรณีต้องการลง comment กรุณาไปที่หน้าหัวข้อกลืนแร่ "หน้า 2" แทนนะคะ

หน้านี้กำลังมีปัญหาอยู่ คือ comments ไม่ขึ้น แถม comments เดิมๆ ก็หายไปไหนไม่รู้ด้วยค่ะ และจนวันนี้ทาง blogger ก็ยังแก้ปัญหาให้ไม่ได้เลย :-( ตามดูที่ link นี้ได้ค่ะ
https://productforums.google.com/forum/?utm_medium=email&utm_source=footer#!msg/blogger/H5jB4j628UA/gliXRyDRBAAJ
ระหว่างนี้ป้าเลยทำหน้ากลืนแร่เป็นหน้า 2 ขึ้นมาให้ก่อน 
ยังไงรบกวนกดไปทางหน้าโน้นกันพลางๆ นะคะ
===============================================


การกลืนรังสี R.A.I. (Radioactive Iodine) ไม่ใช่ว่าจะดีสำหรับทุกคน และแต่ละคนก็มีการตอบสนองที่ต่างกัน บางคนการใช้ RAI คือวิธีสุดท้ายที่จะรักษาได้ แต่บางคน RAI ก็ทำให้อาการแย่ลง โดยเฉพาะที่พบมากคือ ตาโปนและกลายเป็น Hypo

สิ่งสำคัญที่ควรรู้คือ R.A.I แท้จริงมาจากไหน? มีผลดี-ร้ายอย่างไร? ใครบ้างที่ "ต้อง" ใช้วิธีนี้รักษา? และสิ่งที่หมอ 99% ไม่ได้บอกคุณเมื่อแนะนำให้คุณกลืน ...

ที่มา - [http://www.thyroid.about.com/, http://www.ithyroid.com/, www.stopthethyroidmadness.com/rai/, www.gravesdiseasecure.com/RAI.html, www.mediboard.com/forums/index.phps=2b9c671f2fae81cb7995a4f49e3100f2&showtopic=9998]
  
-: begin edit :- แจ้งการเปลี่ยนแปลง website ใน reference ค่ะ ปัจจุบันนี้ mediboard.com เค้าแปลงโฉมใหม่และเปลี่ยนเป็น livingwithgravesdisease.com แทนแล้ว ถ้าคลิกที่ link ด้านบน เค้าก็จะวิ่งไปที่ site ใหม่ให้โดยอัตโนมัตินะคะ ถ้าไม่ไปก็ไม่ต้องง้ออ่ะ กดไปเองเลยคุณหลาน ฮ่าๆ www.livingwithgravesdisease.com นะจ๊ะ ..ไปล่ะ ..มาบอกแค่นี้แหละ เผื่อเกิดมีการหา reference ไม่เจอ ป้ากลัวโดนหาว่ามั่วนิ่มอ่ะดิ -: end edit :-

๐ รู้จักกับ RAI (Radioiodine Ablation)
รังสีไอโอดีน (radioiodine) เป็นไอโซโทปหนึ่งของไอโอดีน และได้มาจากการแตกตัวของอะตอมนิวเคลียร์ เริ่มมีการนำมาใช้รักษาต่อมไทรอยด์เป็นพิษในช่วงกลางทศวรรษที่ 19 ในอเมริกา ด้วยการให้ผู้ป่วยกลืนเข้าสู่ร่างกาย ปัจจุบันมีทั้งชนิดเม็ดและชนิดน้ำผสมในน้ำ เรียกว่า Isotope I-131

๐ ผลดีก็มี
ผู้ป่วยที่มีอาการทาง Hyper และ/หรือ Hypo มากเข้าขั้นทรมานและเป็นอุปสรรคต่อการดำรงชีวิต โดยที่ยาก็ช่วยได้ไม่เพียงพออีกต่อไป มักจะเลือกใช้วิธีกลืน I-131 เป็นหนทางสุดท้ายในการบำบัดรักษา บางคนยอมรับว่า เมื่อกลืนไปแล้วเพื่อทำลายต่อมไทรอยด์อย่างถาวรนั้น ถึงจะต้องมาคอยเจาะเลือดเป็นระยะๆ และกินฮอร์โมนทดแทน (Thyroid replacement hormones) ไปตลอดชีวิต ก็ยังดีกว่าต้องทนกับอาการรุมเร้าของไทรอยด์เป็นพิษต่อไป

อีกเคสหนึ่งที่ RAI ให้ผลดีคือ การรักษาชีวิตของผู้ป่วยมะเร็ง

๐ ผลร้ายก็มาก
แม้จะเป็นหนทางบำบัดที่เร็วและถูก ..แต่..มันไม่ได้ส่งผลดีกับทุกคน มีผลงานวิจัยพิสูจน์แล้วว่า สามารถทำให้ผู้ป่วยเป็น Hypothyroidism ได้เมื่อกลืนไปแล้ว อีกทั้งยังทำให้บางคนเป็น Thyroid storm ด้วย นอกจากนั้น งานศึกษาของ Co-operative Thyrotoxicosis Therapy Follow-up Study ยังมีรายงานด้วยว่า อัตราการเสียชีวิตของผู้กลืนรังสีที่สุดท้ายกลับเป็นมะเร็งไทรอยด์นั้น มีตัวเลขที่สูงขึ้น ทั้งที่เซลล์ไทรอยด์ที่โดนรังสีทำลายไปแล้วไม่ควรแตกตัวได้อีก

ยัง.. ผลร้ายของ RAI ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น แต่ที่พบกันมากและบ่อยที่สุด คือ มันทำให้ผู้ที่มีอาการ Graves Disease แย่ลง ทำให้ตาโปน หรือที่โปนอยู่แล้วยิ่งโปนขึ้นไปอีก วิธีหนึ่งที่ป้องกันไม่ให้มีผลกระทบกับอาการทางตา คือให้ผู้ป่วยกินยาเพรดนิโซน (Prednisone) ควบคู่ไปกับการใช้รังสีบำบัด โดยให้กินก่อนกลืนและต่อด้วยหลังกลืนอีก 3 เดือน อย่างไรก็ตาม เป็นที่รับรู้กันว่า แม้จะรอดจากเรื่องตา แต่ผู้ป่วยก็ต้องรับมือกับอาการข้างเคียงของสเตียรอยด์อยู่ดี ทั้งนี้ทั้งนั้น การกลับมาตาโปนอีกก็ยังมีความเป็นไปได้สูง

๐ ปริมาณรังสีสำหรับกลืน
ถึง RAI จะถูกใช้มากว่า 60 ปีแล้ว แต่ทุกวันนี้กฎเกณฑ์ในการกำหนดปริมาณยาที่ "เหมาะสม" สำหรับ RAI ก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันไม่รู้จบ แต่ที่แน่ๆและพิสูจน์แล้วคือ ในยุโรปมีการทำการศึกษาออกมาไว้ว่า ไม่ควรให้ผู้ป่วยรับรังสีเกิน 7,000 rad (70 Gy) เพราะมากกว่านั้นจะทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการ Hypo ตามมา ถ้ายิ่งกลืนมาก อาการทาง Hypo ก็จะยิ่งมากตามไปด้วย การทำงานของไทรอยด์จะค่อยๆ หยุดไปหลังกลืน และตายสนิทภายในไม่กี่อาทิตย์/เดือนจากนั้น

สำหรับผู้ป่วยนอก ขนาดรังสี I-131 ที่ให้กลืนโดยทั่วไปจะให้ต่ำกว่า 30 millicuries หลังเข้าสู่ร่างกาย รังสีจะถูกขับออกไปจากตัวเราในปริมาณค่อนข้างมากในสองสามวันแรก จากนั้นอีกประมาณ 8 วันก็จะค่อยๆ หมดไปครึ่งหนึ่งของที่กลืน และอีก 8 วันก็จะออกไปอีกครึ่งหนึ่ง (เช่น เรากลืนไป 10 millicuries อีก 8 วันต่อมารังสีในตัวคงเหลือ 5 mCi และถัดไปอีก 8 วันก็จะเหลือ 2.5 mCi ฯลฯ) โดยทั่วๆ ไป ภายใน 2 เดือนร่างกายจึงจะสามารถขับรังสีออกไปได้หมด

อย่างไรก็ตามนักเคมีกายภาพ ดร. จอห์น เพสเซอร์ ที่เมืองอัลเลนทาวน์ รัฐเพนซิลเวเนีย เน้นย้ำว่า ผลข้างเคียงจาก I-131 รวมถึงระยะเวลาที่ใช้ในการขับออกมากับปัสสาวะนั้น ขึ้นอยู่กับปริมาณรังสีที่กลืนด้วย ดังนั้นสำหรับบางคนจึงไม่ใช่แค่ 2 เดือน แต่อาจมากกว่านั้น

๐ ข้อควรปฏิบัติหลังกลืนรังสี
เนื่องจากปัสสาวะจะมีรังสีแฝงออกมาด้วยในปริมาณมากในระหว่าง 2-3 วันหลังกลืน I-131 ผู้กลืนจึงควรปฏิบัติตามข้อแนะนำโดยเคร่งครัดเป็นเวลาอย่างน้อย 3 วัน อย่างมากสุด 5 วัน ดังต่อไปนี้ :-
- ชักโครกซ้ำ 2 ครั้งหลังเสร็จกิจทุกครั้ง
- อยู่ห่างจากบุคคลอื่นและสัตว์เลี้ยงอย่างน้อย 2-3 ฟุต ข้อนี้รวมไปถึงการห้ามอุ้ม-กอดเด็ก, การนอน (ควรแยกมานอนคนเดียวในระยะเวลาที่กำหนด .. ใครกลัวผีก็แย่หน่อยเน๊อะ อิ อิ)
- เปลี่ยนมาใช้ช้อนส้อม-ภาชนะชนิดใช้แล้วทิ้ง รวมไปถึงการใช้ช้อนกลาง หรือจะให้ดีแยกวงกินข้าวในช่วงนี้ไปก่อน
- ซักเสื้อผ้าและเครื่องนอนแยกจากของผู้อื่น

ผู้ป่วยที่กลืนรังสีควรได้รับการตรวจเลือดดูค่า FT4 ทุกเดือนไปจนกว่าระดับฮอร์โมนไทรอยด์จะเข้าสู่เกณฑ์ปกติ จากนั้นหมอจะให้ยาฮอร์โมน (Thyroid replacement hormones) และนัดตรวจค่า FT4 อีกครั้งในเดือนต่อไป การให้ยาและเจาะเลือดนี้จะต้องทำไปจนกว่า FT4 จะคงที่
 *[การดู FT4 สำคัญมากหลังกลืน RAI I-131 เพราะ TSH จะถูกกดลงต่ำอยู่นานราว 18 เดือนแม้ว่าผู้ป่วย Hyper จะมีอาการดีขึ้นแล้ว แถมค่า TSI antibodies ที่สูงขึ้นเพราะ RAI ก็จะทำให้ TSH ต่ำด้วย หมอจึงควรดู FT4 ประกอบไปด้วย]*


๐ สิ่งที่หมออาจไม่ได้บอกคุณ
- รังสี I-131 ทำให้ตั้งครรภ์ยากในอนาคต และเสี่ยงต่อการแท้งง่าย
- การกลืนรังสีไม่มีคำว่า "ย้อนกลับ" สำหรับต่อมไทรอยด์ของคุณ เพราะมันจะถูกทำลายสูญสลายไปเลย
- การเป็นไฮโปไทรอยด์ที่จากการกลืนรังสี (Radiation-induced Hypothyroidism) เพื่อรักษาอาการไฮเปอร์ไทรอยด์นั้น ควบคุมรักษายากกว่าอาการไฮโปฯ ที่เกิดขึ้นปกติมาก และทำให้ผู้ป่วยมีอาการซึมเศร้าและกระวนกระวายใจถึงขนาดที่บางรายต้องพึ่งจิตแพทย์
- รังสีส่งผลกับอาการตาโปน นั่นคือ อาการจะแย่ลง คือโปนกว่าเดิม และที่ยังไม่โปนก็จะโปนออกมา
- เมื่อกลืนรังสีแล้ว ก็จะไม่มีไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนที่จำเป็นต่อร่างกายอีกต่อไป ดังนั้น คุณจะต้องอยู่ในความดูแลของหมอเพื่อรับการเจาะเลือดตรวจคุมอาการไปตลอดชีวิต และอาจต้องกินยาฮอร์โมนเพื่อคุมอาการ Hypothyroidism ไปตลอดชีวิตเช่นกัน
- มีผลการศึกษาระบุแล้วว่า กรณีที่กลืนรังสีเพราะเป็น Hyperฯ ไม่ใช่เพราะเพื่อรักษามะเร็งไทรอยด์ สุดท้ายผู้ป่วยกลับมีโอกาสเป็นมะเร็งได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะเร็งไทรอยด์และมะเร็งลำใส้เล็ก
- ผู้ป่วยมีโอกาสที่จะน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นหลังกลืนรังสี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกิดอาการ Hypoฯ ที่มาจาก I-131
- ในระหว่างการเดินทางของรังสี I-131 ไปสู่ต่อมไทรอยด์ มันจะส่งผลกระทบกับทางเดินต่อมน้ำตาและน้ำลายในภายหน้า
- ขณะกลืนรังสีควรดื่มน้ำมากๆ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งกระเพาะปัสสาวะในอนาคต

 ๐ บันทึกอาการข้างเคียงที่ผู้ป่วยประสบมาแล้วจริงหลังกลืน
* ในขณะที่ผู้ป่วยหลายๆ รายไม่มีอาการข้างเคียงใดๆ หลังกลืนรังสี หรือเป็นเพียงไม่กี่อาการที่ไม่รุนแรงนัก สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงคือ มีผู้ป่วยมากมายที่มีประสบการณ์อันทุกข์ทรมานจากผลข้างเคียงเหล่านี้ เช่นกัน *

1. ผิวหนังลอกเหมือนหลังอาบแดด บางรายรูจมูกลอกด้วย
2. กินอาหารไม่รู้รสประมาณ 1 เดือน รายงานสูงสุดมีถึง 3 เดือน และบางรายที่โดนกลืนปริมาณมากและกลืนมากกว่า 1 รอบนั้นถึงกับสูญเสียการรู้รสไปเลย
3. ต่อมน้ำลายบวม ทำให้ปวดอยู่อย่างน้อย 1 เดือน บางรายไม่เกิดอาการนี้จนเป็นปีๆ ให้หลังก็มี และบางรายต่อมน้ำลายเสื่อมถาวรไปเลย
4. ระบบการย่อยอาหารผิดปกติอยู่อีกพักใหญ่หลังกลืน บางคนท้องผูก บางรายท้องเสีย ต่างกันไป
5. เกิดอาการแพ้อาหาร รวมไปถึงการกินโปรตีนข้าว (gluten) ไม่ได้อีกเลย
6. ขาดสารไอโอดีนอย่างแรง เกิดจากการบริโภคอาหารไอโอดีนต่ำก่อนที่จะกลืนรังสี
7. อ่อนเปลี้ยเพลียแรง ซึมเศร้า นอนไม่ปกติ ตื่นยากไม่อยากลุก ฯลฯ อันเป็นผลมาจากต่อม adrenal glands เฉื่อยเหนื่อยไร้พลังทำให้ผลิตฮอร์โมนไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง cortisol
8. ระบบภูมิคุ้มกันคุณภาพถดถอยลง
9. แสบลิ้น ลิ้นเป็นตุ่มร้อนใน
10. ตาโปน
11. จาก Hyperthyroidism กลายเป็น Hypothyroidism
12. ผมร่วง

จากประสบการณ์ส่วนตัวของป้าในเรื่องนี้ ต้องบอกว่า นับว่าโชคดีเหลือหลายที่คุณหมอของป้าใส่ใจและทราบดีถึงผลจาก RAI ที่จะกระทบเรื่องตาโปน ป้าก็เลยได้รอดตัวไปค่ะ

แต่ที่น่าเศร้าคือ ป้าได้เจอหลายคนที่ต้องกลืนไปแล้ว และประสบอาการข้างเคียงกันไป โดยไม่เคยได้มีโอกาสรับรู้ข้อมูลที่ป้ารวบรวมแปลมาด้านบนเหล่านี้มาก่อน

ขออวยพรให้เพื่อนพ้องน้องพี่ที่กำลังต้องเลือกระหว่าง "กลืน" หรือ "ไม่กลืน" รังสี ได้ตัดสินใจอย่างถูกต้องเหมาะสมกับอาการของตนเองที่สุดนะคะ
~ ป้าไฮเปอร์ ~

224 comments:

 1. ขอบคุณมากคะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ยินดียิ่งค่ะ

   ... มีหลายคนเขียนมาคุยกับป้าว่าเสียดายอ่านช้าไป ไปกลืนมาแล้วโปนกว่าเดิม ฯลฯ มีปัญหาต่างๆ นาๆ ป้าเห็นใจมากเลย

   ดีใจที่หลานได้มาอ่านนะคะ
   ขอให้หายจากการป่วยเร็ววันค่ะ

   คุณพระฯ คุ้มครองนะจ๊ะ
   ^_^

   Delete
 2. ขอบคุณค่ะที่นำข้อมูลดี ๆ มาเผยแผ่ ซึ่งพวกหมอไม่ยอมบอกเหตุผล ข้อดี ข้อเสียเลยค่ะ จะไปวันอังคารที่ 8 / พค / 2555 นี้อยู่แล้ว ก็เกิดเปลี่ยนใจโดยทันทีค่ะ แบบนี้สู้ผ่าัตัดไม่ดีกว่าหรือค่ะ จะให้ไปกลืนรังสีทำไมกันพวกหมอ พวกนี้ ไม่เคยบอกความจริง ถึงผลข้างเคียงนี้ให้เลย ได้แต่ให้ไปทำ แล้วก็กินเงินเรา โดยไม่ให้เราได้มีโอกาสได้เลือกเลย

  ReplyDelete
  Replies
  1. ดีใจสุดๆค่ะที่ข้อมูลได้เป็นประโยชน์กับหลาน :-)
   ช่างเป็นพลังใจให้ป้าขยันพัฒนา blog น้อยๆ นี้ต่อไปจริงๆ จ้า
   อย่างนี้แหละที่ทำให้ป้าทำ blog นี้ขึ้นมา เพราะตอนป้าเป็นก็ไร้ข้อมูลภาษาไทยเหลือเกิน

   ถ้าจะผ่าตัดก็ได้ค่ะ แต่ก็ต้องกินยาฮอร์โมนทดแทนเหมือนกันเน้อ เพราะต่อมไทรอยด์เค้าไม่อยู่แล้ว

   Delete
 3. ขอบคุณค่ะ หนูอายุ 19 ปี ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงตัดสินใจพอดีเลยค่ะ ก็เลยลองหาอ่านประสบการณ์คนอื่นเค้าดู วันก่อนไปเจาะเลือดผลปกติดี แต่คอยังใหญ่อยู่ หมอบอกว่ามีแววได้กลืนน้ำแร่ ...แต่ที่จริงหนูสังหรณ์ใจมานานว่าหลังกินยาครบคอร์สแล้วอาการต้องกลับมาเป็นอีกรอบแน่... ตอนนี้อยากจะผ่าตัดขึ้นมาทันทีค่ะ เพราะว่าแม่ก็ผ่ามาแล้ว เมื่อเกือบ 20 ปีก่อน(ก่อนเกิดหนู 6-7 ปี) ตอนนี้แม่อายุ 47 แม่ไม่ได้ทานฮอร์โมนเพิ่ม ไม่มีอาการข้างเคียงอะไรเลยค่ะ ใช้ชีวิตปกติทุกอย่าง แต่มีรอยแผลเป็น ที่ดูเผินๆ ก็ไม่เห็นหรอกค่ะ แล้วก็แม่บอกว่าหมอผ่าต่อมออกแค่บางส่วนไม่ได้ผ่าทั้งหมดค่ะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ดีใจค่ะที่หลานใส่ใจในการหาข้อมูล
   คุณแม่โชคดีที่ไม่ได้ผ่าต่อมออกไปทั้งหมดเน๊อะ ไทรอยด์เค้าเลยยังพอทำหน้าที่ของเค้าให้ได้อยู่ค่ะ ก็เลยไม่ต้องพึ่งฮอร์โมนช่วยตลอดชีวิตแบบคนกลืนแร่จ้า

   ป้าฝากข้อมูลระหว่างผ่ากะกลืนแร่เพิ่มให้อีกนิดค่ะ ช่วยในการตัดสินใจเน้อ
   http://thyroid.about.com/od/isthatso/f/rai.htm

   โชคดีนะคะหลาน ขอคุณพระฯ คุ้มครองค่ะ
   เป็นไงก็ส่งข่าวกันมานะคะ
   ^_^

   Delete
  2. รักษา Hyper มาได้ 3 เดือนแล้วค่ะ
   ตอนนี้ผล lab ยังไม่ค่อยดี
   T3 = 299, FT4 = 3.3
   คุณหมอให้เริ่มคิดถึงการกลืนแร่ได้แล้ว
   แต่หนูไม่อยากกลืนแร่เลยจริงๆ ค่ะ

   Delete
  3. เหอ??.. ให้เริ่มคิดแล้วเหรอ เพิ่งรักษามาได้ 3 เดือนเอง??!!??!
   แล้วจะกลืนไปทำม๊ายยยย....
   หลานไม่ได้มีเรื่องก้อนมะเร็ง ไม่ได้แพ้ยา ไม่ได้เป็นโรคหัวใจ อะไรเงี้ยใช่ป่าว?
   ไม่มีก็ดีค่ะ แปลว่าไม่เห็นจะต้องกลืนเน๊อะ

   หลานไม่อยากกลืน และไม่ใจร้อนตามอ่ะดีแล้วจ้ะ
   ขืนไปกลืนเสร็จ เราเป็น hyPER อยู่ดีๆ ก็กลายเป็น hyPO ไปโน่น
   เลยต้องไปกินฮอร์โมนตลอดชีวิตอีกอ่ะ :-(

   สรุปว่ากินยาไปก่อนเน๊อะ เดี์ยวก็เข้า remission แล้วก็จะหาย
   ไม่เป็น hyPER ไม่ต้องกินยาแล้วได้ด้วย
   และดูแลตัวเองดีๆ ต่อไป ไทรอยด์ก็จะดีต่อไปเช่นกันค่ะ
   ป้าเอาใจช่วยนะจ๊ะ
   ^_^

   Delete
 4. คือตอนนี้หนูอายุ18 เป็นแบบ HYPER ตอนนั้นเมื่อประมาณอายุ17 เป็นพิษหนักมาก
  หมอรักษาโดยการให้ยา แต่แพ้ยาหมดทุกตัว หมอจึงตัดสินใจว่า ให้ "กลืนแร่"
  ทีนี้..หมอไม่ได้บอกรายละเอียดผลเสียแบบนี้เลยค่ะ บอกแค่ว่า "ต้องกินฮอโมนทดแทนไปตลอดชีวิต"
  แล้วก็บอกอีกว่า ถ้าผ่าตัด ก็มีโอกาสกลับมาเป็นอีก แล้วเป็นแผลเป็นอายุยังน้อยเลยไม่อยากให้ใช้วิธีนี้
  หนูเลย..กลืนแร่ไปแล้ว.. แล้วเพิ่งมาได้อ่านข้อมูล อ่านแล้วกังวลกับผลที่จะตามมาอย่างมากเลยคะ TT
  ควรจะทำยังไงดีในเมื่อ กลืนไปแล้ว... :(

  ReplyDelete
 5. ยังเอ๊าะอยู่เลยนิ หลานคนสวย
  หลานกลืนไปแล้วก็ด้วยความจำเป็นจริงแหละ
  ถึงไม่ได้มีเรื่องตัวมะเร็งเข้ามาวุ่นด้วย แต่แพ้ยาหมดทุกตัวงั้น ก็ต้องจำใจกลืนอ่ะจ้า ป้าเห็นใจเน้อ

  ที่ถามมาว่า ต้องทำไงดี นั้น...ก็คือ..
  จากนี้ไปก็ต้องดูแลตัวเองดีๆ นะหลานนะ
  กินสิ่งมีประโยชน์ ออกกำลังพอเหมาะ
  ที่สำคัญ คือ อย่าขี้เกียจหาหมอนะคะ
  ต้องได้รับยา(ฮอร์โมนทดแทนแหละ)และปรับขนาดที่กินตามอาการเป็นระยะตามหมอนัดค่ะ

  ป้าฝาก VDO ให้อันนึงนะคะ
  คนที่กลืนแร่ไปเค้าทำขึ้นมาเพื่อ update อาการและ share ประสบการณ์นี้
  เป็นอันที่ชาว hyPER บอกต่อๆ กันมา มีประโยชน์ดี เหมาะกับหลานค่ะ
  http://www.youtube.com/watch?v=axAqTJb5q20&noredirect=1

  ขอคุณพระฯ คุ้มครองนะจ๊ะ
  ^_^

  ReplyDelete
 6. อยากรู้เรื่องไทรอยด์September 27, 2012 at 6:06 PM

  น้องเปนมาเกือบ8ปีแล้ว กินยามาตลอด พอดีขึ้น หมอให้หยุด พอหยุดมันก็เปนอีก
  กินมาเรื่อยๆจนถึงตอนนี้ หมอก็แนะนำว่าให้เรากลืนน้ำแร่นานแล้ว แต่เราดื้อบอกว่า
  ค่อยกลืนก่อนยังไม่อยากกลืนตอนนี้ สิ่งที่กังวลที่สุดคือน้องยังไม่ได้แต่งงาน
  ปีหน้าจะแต่ง กลัวกลืนไปแล้วมีลูกไมไ่ด้ ละที่สำคัญกลืนแล้วจะอ้วนขึ้น (กลัวไม่สวย ง่ายๆค่ะ) ^^
  ตอนแรกน้องคิดว่าจะกลืนเหมือนกัน เพราะคิดว่าถึงยังงัยเราก็ไม่หายอยู่แล้ว หยุดมันก็เปนอีก
  มีิวิธีเดียวคือ กลืนน้ำแร่ จะทำยังงัยดีหาข้อมูลศึกษามาตลอดที่เปน ผลข้างเคียงส่วนมากก็แค่
  ให้กินยาเพิ่มฮอร์โมนทดแทน อ้วน ผมร่วง ตาโปน สิ่งที่อ่านมาที่เวปจะเขียนแบบนี้หมด
  มีเวปนี้ที่เขียนอย่างเจาะลึก ซึ่งไม่เคยรู้จิงๆ ถ้ากลื่นแล้วจะเปนแบบนั้นจิงๆหรอค่ะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ป้าตอบคุณน้องช้า ต้องขอโทษด้วยค่ะ... เรื่องเป็นๆ หายๆ มันก็เป็นไปได้ค่ะสำหรับโรคนี้ แต่ที่ไม่กลับมาเป็นอีกก็มีเหมือนกันค่ะ คงต้องดูการปฎิบัติตัวช่วงที่หยุดยาด้วยนะป้าว่า

   ที่ป้าอ่านจากหลายๆ webboards ใน websites ไทรอยด์ต่างๆ อ่ะ คนที่เลือกกลืนแร่เพราะเบื่อกินยาและไม่อยากกลับมาเป็นอีก ก็มักจะมานั่งเสียใจภายหลังกันเพราะสุดท้ายก็หนีเรื่องกินยาไม่พ้น เพราะต้องกินยาฮอร์โมนไปตลอดชีวิต แถมถ้าขนาดยาไม่ได้รับอย่างถูกต้องตามระดับฮอร์โมนในแต่ละช่วง (ต้องเจาะเลือดพบหมอราวๆ ทุก 4 เดือนเป็นอย่างต่ำไปตลอดค่ะ) ก็เกิดปัญหาสารพัดกับร่างกายได้เหมือนกัน เพราะกลืนแล้วโอกาสกลายเป็น hyPO มีมากค่ะ

   ส่วนเรื่องมีลูกนั้น กลืนแล้วยังมีได้จ้า ไม่ต้องเป็นห่วง ขอแค่รอเวลาก่อนท้องหน่อยค่ะ 6 เดือนหลังกลืนแร่เป็นอย่างต่ำ 12 เดือนเป็นอย่างสูง ขึ้นอยู่กับ dose ที่กลืนค่ะ มีคนที่ต้องกลืนเพราะเป็นมะเร็งไทรอยด์ แล้วเผอิญท้องหลังกลืนได้ 5 อาทิตย์ ลูกออกมาโอเค.. แต่อีกคนกลืนแร่ไปได้ 4 อาทิตย์แล้วตั้งท้องเพราะไม่รู้ว่าห้าม คือหมอไม่ได้เตือนเรื่องต้องรอก่อน สุดท้ายเค้าแท้งตอนท้องได้เดือนกว่าเองค่ะ (source: http://community.babycenter.com/post/a31901923/pregnant_after_rai_treatment_update?cpg=2&csi=2375651657&pd=-1). ..แต่ละคน แต่ละ dose แต่ละบุญ แต่ละกรรมนะป้าว่า..

   ที่ถามป้าว่า กลืนแล้วเป็นอย่างข้อมูลใน blog นี้จริงๆ ไหม ..ตอบได้เลยว่า จริง ค่ะเพราะที่มาเชื่อถือได้และมาจากประสบการณ์ของพวกเค้า ..ยังไงก็ตาม อย่างที่ป้าเขียนไว้อ่ะค่ะว่า คนที่กลืนไปแล้วใช้ชีวิตได้เป็นสุขดีก็มี ที่เจอปัญหาก็มาก ป้าว่าแต่ละคนก็รับมือได้ต่างๆ กันไปนะหลานนะ ผลก็ต่างกันไปเหมือนเรื่องคนท้องที่ป้าเล่ามาตะกี้อ่ะแหละ

   ลองศึกษา หาข้อมูล หาคำตอบที่เหมาะสุดกับตัวเองดูเน้อ แล้วดูว่าเราพอใจที่จะรับการใช้ชีวิตแบบมีไทรอยด์หรือไม่มีไทรอยด์มากกว่ากันนะจ๊ะ

   ขอให้คุณน้องตัดสินใจและได้บทสรุปที่ดีที่สุดสำหรับตัวเองนะคะ
   คุณพระฯ คุ้มครองค่ะ
   ^_^

   Delete
 7. ป้าครับผมขอปรึกษาหน่อยครับ ผมรักษาโรคไทรอยด์มาประมาณ 5-6ปีแล้ว ตอนแรกกินยาไป 2 ปี หยุดยาและปกติไป 2 ปี พอเริ่มออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร มันก็กลับมาเป็นอีก คราวนี้คุณหมอจะให้กลืนนำแร่ ผมไม่อยากกลืน ถ้ากินยาไปเรื่อยจะมีผลข้างเคียงอะไรไหม และคุณป้ารักษาวิธีไหนและที่ รพ.อะไรครับ ขอบคุณครับ

  ReplyDelete
 8. ป้าส่งตอบจากหน้านี้ไม่ได้มาหลายวัน ไม่รู้เป็นไร เลยต้องคอยเข้ามาจิ้มๆ เป็นพักๆ หวังว่าวันนี้คงไปได้ซะที

  ป้าสงสัยว่าทำไมพอคุมอาหารและออกกำลังกายแล้วกลับมาเป็นอีกอ่ะ เหะๆ มันน่าจะตรงกันข้ามนิ หลานเป็นไทรอยด์แบบไฮโปหรือไฮเปอร์อ่ะคะ? ส่งรายละเอียดมาให้ป้านะจ๊ะป้าจะได้ช่วยหาข้อมูลให้

  ดีแล้วค่ะที่ไม่อยากกลืน กินยาไปไม่เป็นไรหรอกค่ะ ถ้าเป็นไฮเปอร์มันก็มีโอกาสหายได้หยุดยา ถ้าเป็นไฮโป ยาก็เป็นฮอร์โมนทดแทนไม่อันตรายกับเรา เพียงแต่ต้องกินไปตลอดชีวิตล่ะ

  วิธีของป้ากินยาเอาค่ะ ส่งเมล์มาหาป้านะ ป้าจะได้บอกรายละเอียดให้จ๊ะ
  ^_^

  ReplyDelete
  Replies
  1. เป็นแบบไฮเปอร์ครับ mail ของป้าดูตรงไหนอะครับ

   Delete
  2. อยู่ที่ About Me แถบขวามืออ่ะค่ะ ป้าบอกตรงนี้เลยละกันจ้ะ หลานจะได้ไม่ต้องเสียเวลา click ไป click มาเน๊อะ thyroidstory@gmail.com นะคะ ไว้คุยกันค่ะ
   ^_^

   Delete
 9. เป็นมา 2-3 ปีแล้วค่ะ หมอเคยให้หยุดยาแล้ว แต่พอหยุดยาได้ 5เดือน ก็กลับมีอาการอีก หมอเลยจะให้กลืนแร่ ..กำลังตัดสินใจค่ะ โชคดีมากที่มาเจอ เพจนี้ ขอบคุณมากนะคะ ไม่อยากกลืนแร่เลย แต่หมอบอกถ้ากินยา ไปเรื่อยๆ จะมีผล ต่อเม็ดเลือดขาว และอาจเป็นตับอักเสบ..ต้องทำไงดีคะ หรือรักษาที่ไหนดี ท้อมาก..

  ReplyDelete
  Replies
  1. อย่าเพิ่งท้อนะหลานนะ ป้าเข้าใจความรู้สึกมากๆ ตอนป้าเจอตาโปนแรกๆ ก็สภาพจิตอ่วมเลยแหละ แต่เราต้องสู้ๆ!! หลังฟ้าหม่นย่อมมีฟ้าใสเสมอจ้า ป้าเอาใจช่วยนะจ๊ะ

   ทำไมหมอเชียร์แร่จัง..คือเรื่อง side effects ก็ไม่เถียงอ่ะค่ะ ที่อาจเป็น agranulocytosis (ลดจำนวนเม็ดเลือดขาว) ก็ใช่.. ทำลายเซลล์ตับก็จริง.. แต่ยาแก้ปวด ยาพวก statin ฯลฯ ยังเล่นงานตับเราหนักกว่าอีกอ่ะ ป้าเคยอ่านผ่านตาว่า ถ้ายาไทรอยด์นี้จะทำให้ตับแย่ จะรังแกเม็ดเลือดขาว ก็คงต้องกินกันเป็นกำๆ นานเป็นสิบๆ ปี แถมที่ว่านี้เปอร์เซนต์ที่เกิดก็น้อยด้วยอ่ะ อย่าลืมว่าเรามีสิทธิ์หายได้ไม่ต้องกินยาเน้อ

   จำได้ว่าเคยเก็บข่าวงานวิจัยเรื่องผลกระทบจากยา anti-thyroid drugs เทียบกับกลืนแร่ RAI ไว้ เลยไปคุ้ยมาให้หลานสบายใจหายท้อซะหน่อย เค้าสรุปว่า "กินยาไทรอยด์นับสิบปีเป็นทางเลือกที่ดีกว่ากลืนแร่" ค่ะ ป้าเอาลิ้งค์มาฝากจะได้อ่านเต็มๆ นะจ๊ะ http://graves.pandapoop.net/2011/02/10/taking-methimazole-for-10-years-2/ ..ลองไปอ่านดูนะคะ จะได้สบายใจ อย่าเครียดเน้อ เดี๋ยวไทรอยด์จะแย่ตาม

   กินยาอย่างมีวินัยและให้ถูกขนาด เหมาะเวลา รักษาตัว ไม่เครียด จะได้ปรกติเร็วๆ เน้อ
   คุณพระฯ คุ้มครองค่ะหลาน
   ^_^

   Delete
  2. ขอบคุณป้า มากนะคะที่ให้ความรู้และให้กำลังใจ ขอให้คุณป้ามีความสุขมากๆ และสุขภาพแข็งแรงค่ะ

   Delete
 10. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
  Replies
  1. โธ่โถ ..หลานจำต้องกลืน RAI เพราะเจอคุณมะ ป้าเห็นใจแท้เชียว แต่ไม่เป็นไรนะหลานนะ เรามาดูวิธีดูแลตัวหลังกลืนแร่กันได้ค่ะ เคสคุณมะนี่เราต้องยอมเค้าเรื่อง RAI เน้อ

   ที่หลานสงสัยว่าตัดไปแล้วไหงยังต้องกลืนแร่เนี่ย เป็นเพราะมันจำเป็นสำหรับใช้กำจัดเนื้อไทรอยด์ทั้งที่ดีและร้ายที่อาจยังหลงเหลือจากการผ่าอ่ะค่ะ และในเคสหลานนี่ คุณมะแกอุตส่าห์เดินทางต่อด้วยอ่ะ เลยยิ่งต้องอาศัย RAI ตามไปสลายร่างด้วยเลย

   ที่ต้องกลืนภายใน 3 เดือนก็เพราะต้องให้เวลาแผลผ่าตัดสมานก่อนจ้า อย่างต่ำต้อง 6 อาทิตย์ล่ะค่ะถึงจะกลืนแร่ได้ ส่วนยาที่หมอบอกว่าต้องกินไปตลอดกาลนานก็ใช่ค่ะ จำเป็นนะหลานเอ๊ย ต้องมีฮอร์โมนทดแทนค่ะเพราะไทรอยด์เราไม่อยู่แล้ว นอกจากช่วยคุมไม่ให้เรากลายเป็นไฮโปฯ แล้ว ยาตัวนี้ก็จะช่วยควบคุมน้ำหนักได้ด้วยนะตัวเอง กลัวอ้วนก็อย่าขี้เกียจหาหมอเพื่อปรับขนาดยาที่เหมาะสมเป็นระยะๆ นะคะ ส่วนแคลเซี่ยม บางคนลดลงหลังผ่าตัดก็ต้องเติมเต็มค่ะ ตัวนี้ดูที่ผลเลือดเหมือนกัน ถ้าระดับมันดีขึ้นก็อาจได้หยุดเน้อ แต่ตัวฮอร์โมนทดแทนไม่มีสิทธิ์ได้เลิกกันนะจ๊ะ

   เรื่องเสียงแหบนี่ ที่ป้าเคยอ่านเจอ มันมาทั้งจากการผ่าตัดและการกลืนแร่เลย ตอนผ่าก็อาจมีโดนกระทบกระทั่งหลอดเสียงอยู่บ้างได้ค่ะ ส่วนตอนกลืนเนี่ย นอกจากไปสลายชีวิตต่อมไทรอยด์แล้ว RAI ก็ยังเผื่อแผ่ไปที่เส้นเสียงของเราด้วยอ่ะค่ะเพราะมันซ๊วยซวย เกิดอยู่ในเส้นทางพอดี สัก 2 อาทิตย์เสียงน่าจะดีขึ้นค่ะ ถ้าหนักหน่อยก็สัก 6 เดือนเด้อ ให้เวลาเค้าหน่อยค่ะ ไว้ป้าลองถามไถ่เพื่อนทางโน้นดูให้นะคะว่ามีคำแนะนำเรื่องดูแลหลอดเสียงป่วยไงบ้างแล้วจะมาบอกเน้อ

   ส่งใจช่วย อวยพรให้หายเร็วๆ นะจ๊ะ
   คุณพระฯ คุ้มครองค่ะ ^_^

   Delete
 11. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
  Replies
  1. เข้าใจเลยค่ะเรื่องเครียด ..ถ้ามีประกวดความเครียดอ่ะ ป้านี่ได้รางวัลตุ๊กตาทอง ชัวร์ แต่ก็พยายามหัดปล่อยวางค่ะ ตอนป่วยใหม่ๆ แย่มาก ยิ่งตอนหาข้อมูลเพื่อเข้าใจโรคนี้และหาทางดูแลตัวเองยิ่งเครียดใหญ่ เพราะมีที่ไม่เคยรู้และต้องเรียนรู้อย่างมหาศาล แล้วก็เลยแอบเซ็งว่าที่บ้านเราทำไมต้องได้รู้น้อยกว่าฝั่งยุโรป/เมกาด้วยหนอ...พอทำอย่างที่ได้ข้อมูลแล้วได้ผล เลยอาศัยพลังความไม่สบอารมณ์ ทำ blog ข้อมูลภาษาไทยซะเลย 555 ดังนั้น ดีใจค่ะ ยินดีมากที่หลานได้ใช้ข้อมูลเหล่านี้เป็นประโยชน์นะคะ

   ส่วนเรื่องแนะนำประกันเนี่ย ป้าไม่ค่อยถูกโรคกับประกันอ่ะ เหะๆๆ เคยโดนเพื่อนหลอกทำเพื่อทำยอดให้ตัวเต้าได้เลื่อนขั้นพร้อมได้ไปเมืองนอก เลยเสียทั้งเพื่อนเสียทั้งเงิน งานนั้นโดนหลอกกันทั้งกลุ่มเลยนะ เข็ดมาจนวันนี้เลยจ้า

   ส่วนเรื่องดูแลเสียงหายหลังกลืนแร่เนี่ย ป้ารอสมาชิกชาวไทรอยด์(เคย)ป่วยทางโน้นช่วยตอบกันเข้ามาอยู่ค่ะ เดี๋ยวจะถามเพิ่มให้ด้วยที่หลานถามว่าต้องกลืนกี่ครั้ง ได้แล้วจะรีบเข้ามาโพสต์บอกนะคะ ป้าคลับคล้ายคลับคลาเคยอ่านเจอว่าแต่ละคนไม่เท่ากัน แล้วแต่ขนาดน้องมะที่เจอ หรือไรทำนองเนี้ย ไม่แน่ใจ ไว้รออ่านคำตอบกันเน้อ

   ตอนนี้แอบแนะนำคลื่นเสียงช่องธรรมะดีๆ ฟังคลายเครียดไปพลางๆ นะจ๊ะ FM 89.25 เพลิ๊นเพลินล่ะ
   ^_^

   Delete
 12. ขอบคุณมากค่ะ คุณหมอบอกว่าขนาดคุณมะประมาณ 2.5 ซม ค่ะ

  ถ้าคุณป้าได้ข่าวเรื่องกลืนน้ำแร่แล้ว อย่าลืมหนูนะคะ หนูจะเข้ามาดูบ่อยๆค่ะ

  ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ไม่ลืมจ้า
   อ้อ..ป้ากำลังจะส่งเมล์ไปหาเน้อ
   ^_^

   Delete
  2. คุณหมอนัดกลืนแร่วันที่ 25 ธันวา นี้หน่ะค่ะ แล้วก็ให้นอน รพ ต่ออีก 3 วัน หนูไม่แน่ใจว่าหลังจากนั้นกลับมาบ้านแล้วหนูจะเป็นปกติแลว้ไปทำงานได้รึป่าวหน่ค่ะ

   Delete
  3. ที่จริงควรเป็น 7 วันเป็นอย่างต่ำก่อนสัมผัส "โลกภายนอก" นิ :-)
   ป้าฝากรายละเอียดมาให้อ่านดูนะคะ อันนี้ละเอียดดี
   http://www.hamiltonhealthsciences.ca/documents/Patient%20Education/I131RadioactiveIodineTherapyHHS-trh.pdf
   เมื่อจำเป็นต้องกลืนก็น่าเห็นใจเน้อ

   ขอคุณพระฯคุ้มครองนะคะ :-)

   Delete
 13. เป็นไทรอยด์เป็นพิษ มาแล้ว กินยาปีครึ่งหายไป สิบปี กลับมาเป็นรอบสองกินยา สิบสี่เดือนแล้วอาการไม่ดีหมอแนะนนำกลืนนำ้แร่ กังวลกับผลกระทบมาก

  ReplyDelete
  Replies
  1. พยายามอย่าเครียดนะคะ ลองหาข้อมูลให้ได้จากหลายๆ แหล่ง แล้วชั่งน้ำหนักดี-เสียที่เหมาะสำหรับตัวเอง เพราะแต่ละคนก็โน่นนี่นั่นต่างกันเน๊อะ บางคนมีเรื่องหัวใจเข้ามาก็เลยจำต้องเลือกแร่แทนกินยาต่อ ฯลฯ
   ลองศึกษาดูนะคะ ขอให้ตัดสินใจได้ถูกต้องและดีกับตัวเองที่สุดค่ะ
   ขอคุณพระฯคุ้มครองค่ะ
   :-)

   Delete
 14. คือว่าหนูเป็นไทรอยด์เป็นพิษ ตอนนี้รักษาด้วยการกินยามาประมาณครึ่งปีแล้วค่ะ เพิ่งไปดูผลเลือดที่รพ.มา คุณหมอบอกว่าอาการดีขึ้น แล้วก็เชียร์ให้กลืนแร่ คือคุณหมอเชียร์ตั้งแต่ครั้งแรกที่รักษาแล้วค่ะ ตอนแรกก็ไม่อยากกลืน แต่ไปไปมามา รับสภาพตัวเองไม่ได้ ทั้งอ้วนทั้งตาบวมคอบวม คือปกติหนูเป็นคนที่ตาโตอยู่แล้วด้วย พอตาบวมอีกกลายเป็นโตหนักกว่าเดิมเลยค่ะป้า ตอนนี้กังวลก็แต่เรื่องผลข้างเคียง กลัวว่าจะเป็นไฮโปกลัวว่าคอจะบวมกว่าเดิม มีนัดกลืนแร่เดือนหน้านี่แล้วค่ะ ภาวนาให้หมอในแลปไม่คำนวนแร่พลาดก็เป็นพอค่ะ ฮ่าๆ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ทำไมหมอเชียร์แร่ตั้งแต่แรกหนอ? หลานมีปัญหาสุขภาพอื่นๆ ป่าวคะ?
   แล้วก็เพิ่งกินยามาแค่ครึ่งปีเองเน้อ ถ้าถามป้า ป้าก็ว่าไม่น่ากลืนเลย อยากให้ใจเย็นจ้า แรกๆ ป้าก็รับสภาพตัวเองยากเหมือนกัน แต่พอหายก็โอเคอ่ะนะ กลืนแร่ไป ต้องกินยาฮอร์โมนทดแทนไปตลอดชีวิตนะ แล้วถ้าไม่ขยันหาหมอปรับยาตามกำหนด หรือหมอเก่งเกิน ให้ยาไม่ถูกขนาด หลานกลายเป็นไฮโป คราวนี้อ้วนแล้วอ้วนเลยนะตัวเอง

   ใจเย็นๆ ศึกษาดีๆ แล้วค่อยตัดสินใจนะคะ
   ขอให้หลานโชคดีค่ะ
   :-)

   Delete
 15. สวัสด่ะคุณป้าตอนนี้หนูอายุ20ปีแล้วเป็นไทรอยด์เป็นพิษค่ะกินยามาเกีอบ3ปีแล้วค่ะคุณหมอเลยแนะนำให้ไปกลืนน้ำแร่วันจันทร์ อังคารหน้าก็ต้องไปกลืนแล้วค่ะหนูไม่ทราบว่าจะมีผลเสียเยอะขนาดนี้หนูเริ่มกังวลมากไม่รึ้จะปรึกษาใครดีเพราะหนูอยู่ตัวคนเดวจะทำไรก็ต้องตัดสินใจเองไม่ทางเลือกไหนดีที่สุดเครียดมากค่ะตอนนี้หนูร้องไห้ตลอดเลยหนูกลัวมากคุณป้าช่วยแนะนำให้หนูทีนะคะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ขอโทษหลานอย่างแรง ป้าไม่ว่างมาเปิดเลยเจอช้า พรุงนี้ก็ต้องไปกลืนแร่ซะแล้ว
   ไม่เป็นไรนะหลานนะ พยายามอย่าเครียดนะคะ ป้าอยู่เคียงข้างหลานเน้อ
   ป้าไม่รู้ว่าใน 3 ปีที่รักษามามันแนวโน้มเป็นไง หมอถึงให้กลืนแร่
   แต่ถ้าต้องกลืนกันไปแล้ว หลานลองไปอ่านโพสต์นี้ดูนะคะ http://thyroidstory.blogspot.com/p/o-post-rai-care.html
   จะได้ทราบแนวทางดูแลตนเองหลังกลืนค่ะ

   มีอะไรเขียนมาคุยกันได้นะหลานนะ :-)

   Delete
 16. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 17. คุณน้าครับ ผมอายุ 17 ปี ตอนนี้เป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษร่วมกับคอพอกโตแบบปกติ(เอาชื่อโรคมาตามใบเสร็จยา30บาท - - ) แต่ว่าคอผมไม่ได้โตนะครับ เพราะว่าตอนผมเจอโรคนี้ผมเจอในระยะแรกพอดี คอเลยยังไม่บวมหรือมีอะไรออกมาเลย ตอนนี้ผมรักษามาได้ประมาณ6-8 เดือนแล้ว(จำไม่ได้)ที่โรงพยาบาลสมุทรปราการ จากตอนแรกที่ผมเจอเลย T3 ของผมขึ้นไปถึง 0.75 *0* แต่ตอนนี้เข้าสู่เกณฑ์ปกติแล้วครับ คือเหลือแค่ 0.31 (เกณฑ์ปกติคือ 0.28-0.43)และตอนนี้ทานยา methimazole 2เม็ด แต่หมอบอกว่า หมอจะส่งตัวไปกลืนแร่ที่โรงบาลราชวิถีอะครับและจะต้องไปติดต่อกับโรงบาลราชวิถีก่อน30 มี.ค. (อีกสองเดือน) ผมเลยมาหาข้อมูลจากเว็บก่อน และที่ผมสงสัยมากในตอนนี้คือ
  1. คนที่กลืนรังสีทุกคนต้องทานยาตลอดชีวิตหรือป่าวครับ หรือมีโอกาสแค่บางคนเท่านั้นที่จะกลายเป็น Hypo
  2. คนที่กลืนรังสีนั้น ต่อมไทรอยด์จะหายไปหมดเลย หรือว่าหายไปเฉพาะส่วนทีเกินออกมาเท่านั้นครับ
  3. หมอบอกว่า หลังจากกลืนรังสีแล้ว ทางโรงบาลเขาจะนัดมาตรวจอีกทีใน 3 เดือนต่อมา และถ้าหายปกติ จะได้ไม่ต้องมาโรงพยาบาลอีก จริงหรือป่าวครับ?

  ReplyDelete
 18. แก้นะครับ ฮอร์โมนที่ผมตรวจคือ Free T3 นะครับ ไม่ใช่ T3

  ReplyDelete
  Replies
  1. สวัสดีค่ะ ตอบข้อสงสัยเลยละกันนะจ๊ะ
   1. อาจไม่กลายเป็น hyPO แต่ก็ต้องทานยาหลังกลืนกันทุกรายค่ะ ต้องทานฮอร์โมนทดแทนไปตลอด เพราะต่อมไทรอยด์เราไม่อยู่แล้ว จำเป็นต้องมีสิ่งมาทำหน้าที่ทดแทน หน้าที่เค้าสำคัญมากนะ ทำไมให้ฆ่าเค้าทิ้งกันง่ายจริง ฮือๆ
   2. หายเรียบเลยหลานเอ๊ย หมดสภาพ ถึงมีรายการเรียกกลับไปกลืนซ้ำไง แง๊
   3. ไม่จริงอ่ะ คือเรื่องนัดตรวจน่ะ จริง แต่ไม่ต้องมารพ.อีกแล้วน่ะสิไม่จริงจ้ะหลาน ถ้าไม่อยากสติแตกก็ต้องมาเจาะเลือดดูและให้หมอปรับยาฮอร์โมนทดแทนที่ต้องกินนะหลานนะ ต้องเจาะทุก 3 เดือน 4 เดือน 6 เดือน ฯลฯ ก็ว่าไป แล้วแต่คนค่ะ

   ไม่ได้มีเรื่องมะเร็งมาแทรก ไม่ได้แพ้ยา ก็ทบทวนดีๆ นะหลานเอ๊ย หาข้อมูลเยอะๆ ค่ะ กลืนแล้วก็ไปลับนะน้องไทรอยด์ไม่มีวันกลับมาเน้อ
   ขอให้โชคดีนะหลาน คุณพระฯ คุ้มครองค่ะ
   ป้า

   Delete
 19. สวัสดีคะ คืออยากจะทราบคะว่า อะไรที่จะเป็นสาเหตุสำคัญว่าเราจะต้องกลืนแร่ หรือต้องผ่าตัด คือตอนนี้อายุ 35 จะ 36 คะ ตอนแรกเป็นไฮเปอ กินยาได้ 2 ปี ก็หยุด ไม่ถึงปี กลับเป็นอีก ตอนนี้ก็กินยาติดต่อกันน่าจะซักสองปีแล้วคะ คุณหมอแนะนำให้เลือกผ่าหรือกลืนแร่ ไม่สินใจไม่ถูกคะ เพราะปกติ หมอก็นัดตรวจเลือดทุก 3 เดือน ผลเลือกปกติมร่วมปีแล้วคะ ไม่มีอะไรนอกจากกินยาอยู่ตลอด แบบนี้จำเป็นต้องผ่าหรือกลืนแร่ ด้วยเหรอคะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. สวัสดีค่ะคุณ Guf

   เหตุผลหลักที่ควรกลืนแร่คือเมื่อมีมะเร็งหรือแพ้ยาไทรอยด์ค่ะหลาน

   ที่คุณ Guf บอกว่า ผลเลือดปกติมาร่วมปีแล้ว ไม่มีอะไรแต่หมอก็ยังให้กินยาเนี่ย ป้าเป็นงงอ่ะ ก็ปกติแล้วทำไมให้กินยาอยู่? จะว่ากำลัง tapering off จากการกินยาก็ไม่น่าใช่เพราะปกติเป็นปีมาแล้วน่ะ แถมยังแนะนำให้กลืนแร่อีก?!!?

   ถ้ากลืนแร่ไปก็ต้องกลับมาหาหมอเพื่อเจาะเลือดและรับยา/ปรับยาฮอร์โมนทดแทนไปตลอดชีวิตของหลานนะคะ

   ถ้าไงลองส่งผลเลือดสัก 2-3 รอบล่าสุดมาให้ป้าแอบดูก็ดีค่ะ ส่งไปที่เมล์ป้าละกันเน๊อะ
   ^_^

   Delete
  2. ส่งเมลล์ไม่ได้เลยค่ะ พึ่งได้มีโอกาสไปขอผลเลือดวันนี้เองคะ
   18/8/55
   T3 81.6 TSH 3.460

   18/11/55
   T3 122.4 TSH 2.260

   29/1/56
   T3 82.7 TSH 1.780

   รบกวนป้าดูให้ด้วยนะคะ

   Delete
  3. เพื่อให้ไม่ผิดพลาด รบกวนคุณ Guf ส่งตัวเลขค่าเฉลี่ย (ควรมีอยู่ในวงเล็บในใบผลเลือดอ่ะค่ะ) มาให้ป้าด้วยจ้า
   เพราะตัวเลข normal values มีจากหลายที่และรพ.ก็ใช้ต่างๆกันไป เลยต้องขอมีไว้ดูเทียบกับเลขของหลานก่อนป้าจะตอบได้ไม่มั่วอ่ะค่ะ
   ^^ ป้าจ้ะ

   Delete
  4. ป้าหมายถึงตัวนี้ใช่รึป่าวคะ เห็นมีแบบนี้คะ

   T3 ng/dl 61 - 177
   TSH ulU/ml 0.5 - 5   Delete
  5. แม่นแหล่วจ้า

   ผลเลือดปกติอย่างหลานว่านะคะ...ป้าแถมให้ด้วยว่าอภิมหาปกติเลย ทำให้เป็นงงมาก ว่าทำไมยังให้กินยาอยู่อีก แถมจะให้กลืนแร่ทำไมกัน??!!!?

   ป้าปรึกษาแครอลเพื่อให้แน่ใจเผื่อตัวเลขบอกแนวโน้มอะไรที่ทำให้ควรตระหนกหรือไร แครอลบอกว่าไม่เลย ไม่มีใดๆ

   สรุปว่าไทรอยด์หลานความประพฤติดีมากค่ะ ก็เลยช่วยกันงงอีกรอบว่าเรื่องกลืนแร่นี่มามีส่วนร่วมกะเค้าทำไมก๊านนนนน...ยาก็ไม่น่าต้องกินแร้ววววว

   ลองหาอีกสัก 2 หมอดูก็ดีนะคะหลาน เพื่อให้หลานสบายใจและมั่นใจ คือพวกป้าก็เพียงเพื่อนร่วม "โรค".. มิบังอาจอวดอ้างว่ารู้มากกว่าหมอหรอกเน้อ เพียงแต่พวกเราพยายามเอาความรู้และประสบการณ์จริงมาช่วยๆ กันเท่าที่ช่วยได้ล่ะจ้า

   มีไรก็เล่าความถามไถ่มาได้เสมอนะจ๊ะ
   ขอคุณพระฯ คุ้มครองหลานในการรักษาและตัดสินใจค่ะ
   ^^

   Delete
 20. สวัสดีคะ หนูเข้ามาเจอบล็อกโดยบังเอิญอ่ะคะ ตอนนี้หนูรักษาไทรอยด์เป็นพิษมาจะเข้าเดือนที่ 8 ล่ะคะ รักษาที่แรกกับคุณหมอท่านหนึ่งโดยพยาบาลเรียกอาจารย์หมอ..แรกๆก็เฉยๆนะคะ คือไปตามนัดทุกเดือน แต่จะไม่ได้ตรวจเลือกทุกเดือนนะคะ หนูก็เริ่มกังวล เพราะเวลาได้เข้าไปตรวจคุณหมอพูดกับหนูไม่ถึงสามนาที แล้วก็ไม่แนะนำอะไรเลย หนูรู้สึกถึงอะไรบางอย่าง เลยไปบอกพยาบาลขอเปลี่ยนคุณหมอท่านใหม่ พอมาเจอคุณหมอท่านนี้ถึงกับอึ้งสักพัก คุณหมอไม่แนะนำให้กลืนแร่เลยอ่ะคะ เค้าบอกว่าอายุยังน้อย หนูอายุ 24 แล้วยังไม่ได้แต่งงาน กำลังเรียนต่อโทอีกด้วย คุณหมอท่านบอกว่ากลัวว่าเราจะเครียด กลัวร่างกายจะไม่พร้อมกับการกลืนแร่ คุณหมอท่านนี้แนะนำหลายอย่าง การทานอาหาร การรักษาสุขภาพ แต่เดือนล่าสุดเหมือนค่าที่ตรวจเลือดค่ากลับสูงขึ้นมานิดหน่อย คุณหมอก็เลยบอกว่าทานสักปีก่อนนะ ถ้าไม่ดีขึ้นสงสัยจะได้กลืนแร่ หนูเลยแอบหวั่นๆอ่ะคะ แล้วที่คอหนูบางทีก็บวมมาก บางทีก็บวมน้อย งงเหมือนกันคะ แต่หนูไม่เคยผิดนัดการรักษาเลยนะคะ ตั้งแต่เป็นไทรอยด์ ถ้าร่างกายผิดปกตินิดหน่อยไปรพ.ตลอดอ่ะคะ กลัวไปหมดอ่ะคะ สรุปหนูจะกลืนแร่ดีมั้ยอ่ะคะ กลัวค่ะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. สวัสดีค่ะ...ป้าเห็นด้วย หมอคนแรกแปลกๆ จริงๆ นัดไปทุกเดือนไม่ดูผลเลือดไทรอยด์ ไหงงั้น?!!?! ต้องปรบมือให้หลานค่ะที่เปลี่ยนหมอทันที เก่งมาก เราต้องรักตัวเองไม่ต้องกลัวใครมาว่าอย่างนี้แหละแจ่ม ส่วนหมอที่ 2 หัวดีไหงท้ายเป๋ เหะๆ กินยาปีเดียวจะให้กลืนแร่แล๊ะ??!! ไหงน้อยจัง อย่างต่ำก็สัก 2 ปีค่ะ แต่ถ้่าไม่ได้แพ้ยาไม่ได้มีเนื้อร้าย ก็ไม่เห็นควรต้องกลืนแร่เลย บ้านเรามองเป็นหนึ่งในการแก้ปัญหาไทรอยด์เป็นพิษง่ายๆ แต่ที่จริงมันมีผลตามมาอีกมากมาย คนไข้ต้องคืดให้รอบคอบ ดูข้อมูลมากๆ เพราะกลืนแร่ไม่ใช่ทางแก้ปัญหาที่ดีสุดสำหรับทุกคนอ่ะค่ะ หลานศึกษาให้เยอะๆ นะคะ ก่อนตัดสินใจ

   โชคดีนะคะ คุณพระฯคุ้มครองค่ะ
   ^^

   Delete
 21. กินยามาสามปีแล้วแต่ไม่อยากกลืนน้ำแร่เลยอะค่ะ
  ตาก็โปนมากด้วย ป้ามีคำแนะนำขอด้วยนะค่ะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. แว๊กกก...อย่า! อย่า! อย่ากลืนขณะตาโปนเป็นเด็ดขาด !!!!!!!!!!

   ที่หลานว่าไม่อยากกลืนแร่ก็ถูกแล้วจ้า เพราะตาโปนอยู่ กลืนปุ๊บโปนกว่าเดิมเลย รับประกันทันที ทำไมหมอเห็นโปนอยู่ยังจะให้กลืนอ่ะ? โอ้ พระเจ้าจ๊อดจ์

   หลานโปนมาตลอด 3 ปีหรือเพิ่งโปนอ่ะคะ? แนะนำให้อ่านข้อมูลเรื่องการดูแลบรรเทาตาโปนในนี้ที่ป้าลงไว้นะจ๊ะ ส่วนใหญ่ 3 ปีน้องตาเค้าจะยุบลงเองอ่ะ

   ที่สำคัญ อย่าใจร้อนนะจ๊ะคนดี โรคนี้ต้องให้เวลาเค้าหน่อย ...3 ปีนี่ยังเดะๆ เน้อ ของป้าก็ราวๆ 3 ปีนี่แหละค่ะแล้วก็หาย...เอาใจช่วยค่ะ สู้ๆ

   ถามกันมาได้อีกนะคะ ป้ายินดีช่วยเท่าที่ทำได้ค่ะ
   คุณพระฯ คุ้มครองค่ะหลาน
   :-)

   Delete
 22. สวัสดีค่ะ จากข้อความที่อ่านฟังแล้วน่ากลัว ผลของการกลืนแร่เนื่องจากเป็นไทรอยด์เป็นพิษค่ะ หนูรักษาตัวแล้วกินยาอยู่ที่ รพ.ศิริราช มาเป็นเวลา 15 ปีแล้ว เคยทดลองหยุดยามาแล้ว 3 ครั้ง แต่ไม่เป็นผล ครั้งนึงไม่เกิน 1ปี ค่ะก็กลับมาเป็นอีก ตอนนี้คุณหมอให้กลับมาคิดว่าจะทำการรักษาแบบไหน ระหว่างผ่าตัด กับกลืนแร่ ซึ่งคุณหมอแนะนำให้กลืนแร่ดีกว่า แต่เห็นบทควาามนี้แล้วต้องกลับไปคิดค่ะ เื่นื่องจากกลัวผลระยะยาวที่จะตามมา จะกลับไปกินยาอีก ก็กินมาตั้ง 10 กว่าปีแล้ว ตอนนี้ 32ค่ะ ผอมมาก ไม่ทราบว่าถ้าเรากลืนแร่ในปริมาณเท่าไหร่ ถึงจะทำให้เป็นมะเร็งค่ะ แล้วถ้ารักษาด้วยการกลืนแร่ นี้ต้องกี่ครั้ง ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ต้องพักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ไหม ข้อห้ามหลังทำ ก่อนทำ ค่ะ ตอนนี้กลุ้มใจมาก จะต้องไปหาหมอเดือนหน้าแล้วค่ะ อย่างไรช่วยพิจารณาคำถามด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. หลานนิลคะ...โอกาสเกิดมะเร็งชนิดอื่นๆ (นอกเหนือจากมะเร็งไทรอยด์) หลังกลืนแร่ก็มีอ่ะค่ะ ถ้าปริมาณที่กลืนสูงกว่า 400-500 mCi. แต่เค้าก็บอกว่าโอกาสเกิดมีแต่มันก็น้อยอยู่นะหลานนะ สงสัยแล้วแต่ดวง เหะๆ(http://m.endocrinediseases.org/thyroid/cancer_rai.shtml)
   ส่วนเรื่องต้องกลืนกี่ครั้ง อันนี้แล้วแต่อาการของโรคค่ะ หนักเบาไม่เท่ากันแต่ละราย ส่วนราคาป้าต้องขอโทษด้วยเพราะไม่รู้อ่ะค่ะ ไม่เคยเฉียดไปใกล้เลย

   ส่วนเรื่องรายละเอียดก่อนทำ-หลังทำ และการพักรักษาตัวมีอยู่ในบทความด้านบนของหน้านี้อ่ะค่ะ และก็ที่ป้าเพิ่มไว้อีกที่ link นี้นะคะ http://thyroidstory.blogspot.com/p/o-post-rai-care.html

   ขอให้หลานโชคดีและตัดสินใจได้ดีที่สุดสำหรับตนเองค่ะ ไงถ้ามีไรอยากปรับทุกข์ต่อก็เขียนมาซบไหล่ป้าได้เสมอนะจ๊ะ

   คุณพระฯ คุ้มครองนะคะ
   ป้า ^^

   Delete
 23. สวัสดีค่ะ หนูอ่านเจอและศึกษาข้อมูลมาสักระยะ
  ความรู้ที่คุณป้าทำขึ้นมาให้ได้อ่าน ละเอียดและเป็นความรู้ใหม่สำหรับตัวหนูเองมากค่ะ

  16 เดือนนี้หนูต้องไปทำการเจาะตรวจเลือดอีกครั้งหลังทำการเริ่มกินยาใหม่ในรอบหกเดือนที่ได้หยุดยาไปแล้ว หลังจากกินมาสองปี ตอนนี้หนูกินยาอยู่ 3 เม็ดต่อวัน

  คุณหมอบอกว่าถ้ายังไงคงต้องส่งกลืนแร่ แต่ถ้าไม่อยากก็จะให้กินยาแบบนี้ไปและมาเจาะเลือดถี่กว่าหลังกลืนแล้วค่ะ ตัดสินใจไม่ถูก ใจก็กลัวอีกใจก็อยากกลืนๆไป ><!

  ด้วยความเคารพ
  ฟ้า

  ReplyDelete
  Replies
  1. ไม่ชอบเลยอ่ะทำไมหมอมาขู่เงี้ย จะถี่ไม่ถี่ยังไง กลืนแร่ไปแล้วก็ต้องมาเจาะเลือดทุก 3-4 เดือนหรือ 6 เดือนไปตลอดชีวิตอ่ะค่ะ แต่กินยาถ้าหายอย่างป้าก็ไม่ต้องกินล่ะ เลิกได้

   ตอนนี้ผลเลือดเป็นไงคะ แล้วหลานเป็นไฮโปหรือเปอร์?

   ยังไงก็หาข้อมูลให้เยอะๆ ตัดสินใจอย่างใจเย็นมีเหตุผลนะหลานนะ
   คุณพระฯคุ้มครองคุณฟ้าค่ะ
   ป้า ^^

   Delete
  2. ขอบคุณมากค่ะ

   หนูเป็น ไฮโป ค่ะ
   ควรจะย้ายไปหาที่รพ.ไหนที่เชี่ยวชาญเฉพาะมั๊ยอ่ะค่ะ
   แต่ประวัติก็อยู่ที่นี้นานอยู่ หนูพยายามหาแล้วแต่ข้อมูลเยอะไปหมด ไม่รู้ว่าควรจะเชื่ออันไหนดี

   Delete
  3. ป้าเห็นด้วยค่ะ ควรไปหาหมอเฉพาะทาง คือต่อมไร้ท่อ จะดีสุดเลย
   เรื่องประวัติไม่ต้องเป็นห่วงค่ะ เพราะถ้าอยากนำไปให้หมอใหม่ดู เราสามารถขอทางรพ.เดิมให้ช่วยทำ copy ออกมาให้ได้ตามกม.สิทธิผู้ป่วยนะหลานนะ

   ป้าเห็นใจค่ะ เข้าใจความรู้สึกสับสน ไม่รู้จะเชื่อทางไหนที่หลานประสบอยู่ ตอนป้าเป็นใหม่ๆ ก็เหมือนกันเลย แต่ก็ทำใจไม่เครียด ค่อยๆ อ่านไป อ่านเยอะมากกกกกก จดไว้หมด ต้องจดค่ะ จดที่มาของข้อมูลด้วย แล้วเอามาเปรียบเทียบกัน ถ้าไม่จดเราจะงง ไม่รู้อันไหนมาจากทางไหน อันไหนสงสัยก็เขียนไปถามที่มานั้นเลย ช่วยได้เยอะค่ะ อย่างเรื่องกลืนแร่ป้าหาบทสรุปให้ตัวเองได้ก็วิธีนี้แหละค่ะ ..หลานลองดูนะคะ

   ป้าแถมข้อมูลให้อันนึงละกัน ข้อมูล basic เรื่องการรักษาไฮโปค่ะ จาก emedicinehealth.com ..บางทีเราพยายามหาโน่นนี่เลยลืมดูที่ basic สุดไปก็มี มีหลานเขียนมาเล่าเป็นงี้ล่ะ สุดท้ายพบว่าเป็นเพราะหมอจัดยาเกินขนาดทำให้เค้าอาการแย่ลงนั่นเอง ลองอ่านดูนะคะ :-
   "..สำหรับผู้ป่วยแบบไฮเปอร์ ควรได้รับยา levothyroxine (เช่น Synthroid, Levoxy หรือl Lovothroid) หมอจะดูผลเลือดและจัดขนาดยาที่เหมาะสมให้ และนัดตรวจอีกครั้งใน 6 ถึง 8 อาทิตย์เพื่อดูผลเลือดอีกครั้ง

   ขนาด (dose) ยาที่กินสำคัญมาก ถ้ากินน้อยไปอาการไฮโปก็จะกำเริบ (ท้องผูก ขี้หนาว เหนื่อยเพลียละเหี่ยใจ น้ำหนักขึ้น) แต่ถ้ากินมากเกินก็จะทำให้มีปัญหาในการนอนหลับ มีอาการสั่น ตื่นเต้น ถ้ามีอาการทางโรคหัวใจอยู่ก็จะทำให้หัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะและมีอาการเจ็บหน้าอกได้

   ในช่วงที่ผลเลือดเริ่มดีขึ้น หมออาจให้หยุดยาได้เพื่อดูว่าไทรอยด์ทำงานปกติหรือยัง หลังหยุดยาต้องให้เวลาร่างกายปรับตัวพักหนึ่งก่อนจะเห็นผลแน่ชัดว่าไทรอยด์ทำงานปกติเองได้โดยไม่ต้องพึ่งยาแล้ว เมื่อผลเลือดแสดงว่าไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนได้เองเป็นที่แน่นอน ก็สามารถหยุดยาได้.."

   โชคดีค่ะ
   ป้า ^^

   Delete
  4. สวัสดีค่ะคุณป้า

   ตอนนี้ผ่านไปสองอาทิตย์แล้ว หลังย้ายมารพ.ที่ใช้สิทธิ์ประกันสังคม
   และหมอก็ลงความเห็นและทำเรื่องส่งตัวไปกลืนทันที ที่รพ.ราชวิถี ค่ะ
   พอดีช่วงที่หนูไปเค้ามีเปิดวันเพิ่ม เพราะคนไปกลืนเยอะมาก เลยจองคิวแรกๆไปเลย
   ก็ได้กลืนวันที่ 10 เมษาที่ผ่านมาค่ะ

   คอที่โตยุบลงอย่างชัดเจน ดีใจมากๆ ^_^
   โชคดีที่หนูตาไม่โปนค่ะ
   ไม่ค่อยมีผลข้างเคียงมากนักสำหรับตัวหนู ต้องรอดูผลในเดือนหน้าอีกทีว่าจะเป็นอย่างไร
   หมอนัดเจาะเลือดเดือนหน้าค่ะ

   เดี๋ยวนี้วิธีการกลืนง่ายกว่าสมัยก่อนมากเลยค่ะ จากที่เคยหาข้อมูล
   เดี๋ยวนี้การกลืนจะอยู่ในรูปแบบของแคปซูลปกติค่ะ
   แต่ตอนนี้ยังงดยาอยู่ก็เลยมีอาการเดิมๆบ้างเล็กน้อยค่ะ

   ขอบคุณค่ะ ^_^

   Delete
  5. ป้ายินดีด้วยค่ะที่หลานสบายกายสบายใจแล้ว ถ้ากลืนแร่ยังไงคอก็ยุบอยู่แล้วค่ะหลานเพราะต่อมไทรอยด์สิ้นชีพไปแล้ว ไงก็ดูแลตัวเองดีๆ หลังจากนี้นะคะ ต้องขยันพบหมอตามระยะนัด และที่สำคัญอย่าให้ขาดฮอร์โมนทดแทนค่ะ

   ป้าแอบเศร้านิดนึงตอนอ่านที่ว่าคนไปกลืนเยอะมาก ก็ได้แต่หวังว่าเป็นการกลืนที่จำเป็นต้องกลืนจริงๆ ไม่ใช่เพราะทั้งหมอทั้งคนไข้ใจร้อนรีบรักษาด้วย I-131 กันเน้อ

   ขอบคุณที่หลานส่งข่าวค่ะ เป็นประโยชน์กับหลานอื่นๆ มากทีเดียว
   ^^

   Delete
 24. ขอบคุณมากครับ กำลังอยู่ในช่วงตัดสินใจว่าจะกลืนหรือไม่กลืนดีครับ ช่วยได้มากเลยครับ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ยินดีค่ะหลาน
   ขอคุณพระฯ คุ้มครองนะคะ
   ^^

   Delete
 25. รังสี I-131 กรณีที่กลืนรังสีเพราะเป็น Hyperฯ ไม่ใช่เพราะเพื่อรักษามะเร็งไทรอยด์ สุดท้ายผู้ป่วยกลับมีโอกาสเป็นมะเร็งได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะเร็งไทรอยด์และมะเร็งลำใส้เล็ก มีโอกาศเกิดขึ้นกี่เปอร์เซนครับมากน้อยแค่ไหน ช่วยบอกทีอยากรู้มากครับ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ป้าอยากช่วยฟันธงให้จังเลยว่ากี่ % และจริงหรือไม่จริง แต่ข้อมูลมันไปทั้ง 2 ทางโดยไม่มีการยืนยัน 100% จากทางไหนเลยจนทุกวันนี้ค่ะหลาน :(

   เคยมีวิจัยของมหาวิทยาลัย Birmingham ในอังกฤษ ออกมาบอกเหมือนที่คุณมิคบอกเลย ว่าหลังกลืนแร่ มีโอกาสเกิดมะเร็งไทรอยด์และมะเร็งลำใส้เล็กได้ แต่ผลการวิจัยเค้าสรุปให้ว่าถึงจะจริงแต่โอกาสก็น้อยมากอ่ะค่ะ

   และองค์กรโรคทางต่อมไร้ท่อ (m.endocrinediseases.org) เค้าออกมาบอกว่า มีอัตราเสี่ยงการเกิดมะเร็งอื่นนอกเหนือมะเร็งไทรอยด์อยู่เพียงเล็กน้อยหลังกลืนแร่ แต่ถ้าคนไข้กลืนมากกว่า 400-500 mCi ละก็ โอกาสเจอคุณมะก็สูงขึ้นตามไปด้วยค่ะ

   อีกที่ (101healthportal.com) บอกว่า สำหรับสาวๆ อายุต่ำกว่า 40 ที่กลืนแร่มีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมสูงกว่ากลุ่มป้าๆ ยายๆ เพราะเนื้อเยื่อทรวงอกกักไอโอดีนไว้ทำให้เกิดความเสี่ยงได้เมื่อเจอรังสี

   ส่วนอีตาคนนี้ เอ้ย คุณหมอท่านนี้(coulditbemythyroid.com)มาถึงก็สรุปตัวเข้มมาเลยว่า กลืนแร่ RAI ไม่เป็นมะเร็ง

   และมี site นี้ที่ดีมาก (livingwithgravesdisease.com)เพราะเต็มไปด้วยประสบการณ์จริงของคนเป็นไฮเปอร์อย่างเราๆ ค่ะ ความรู้และความช่วยเหลือจากที่นี่ช่วยป้ามาหลายก๊อกจนนับไม่ถ้วนจริงๆ คุณมิคลองอ่านหน้านี้ดูก็ดีค่ะ
   http://www.livingwithgravesdisease.com/forums/topic/17-rai-radioactive-iodine/

   สำหรับป้าเอง ป้าเชื่อคนที่เป็นหรือเคยเป็น เพราะใครจะรู้ดีกว่าคนที่ประสบโรคนั้นๆ จริงป่่ะ

   แต่สำหรับคุณมิค ป้าคงได้แต่แนะนำว่าเจาะลึกให้สุดล้ำกับข้อมูลจากหลายๆ ทาง ก่อนจะตัดสินใจนะคะ โชคของเราเหล่าผู้ป่วยค่ะที่สมัยนี้มีหนทางพบข้อมูลมากมาย เลือกทางที่เชื่อว่าดีที่สุดและไม่เสียใจภายหลังนะหลานนะ อย่าให้คนอื่นเลือกหนทางรักษาแทนเรานะหลานนะ

   คุณพระฯ คุ้มครองนะคะ
   ป้า ^^

   Delete
 26. รังสี I-131 กรณีที่กลืนรังสีเพราะเป็น Hyperฯ ไม่ใช่เพราะเพื่อรักษามะเร็งไทรอยด์ สุดท้ายผู้ป่วยกลับมีโอกาสเป็นมะเร็งได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะเร็งไทรอยด์และมะเร็งลำใส้เล็ก มีโอกาศเกิดขึ้นกี่เปอร์เซนครับมากน้อยแค่ไหน ช่วยบอกทีอยากรู้มากครับ

  ReplyDelete
 27. รังสี I-131 กรณีที่กลืนรังสีเพราะเป็น Hyperฯ ไม่ใช่เพราะเพื่อรักษามะเร็งไทรอยด์ สุดท้ายผู้ป่วยกลับมีโอกาสเป็นมะเร็งได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะเร็งไทรอยด์และมะเร็งลำใส้เล็ก มีโอกาศเกิดขึ้นกี่เปอร์เซนครับมากน้อยแค่ไหน ช่วยบอกทีอยากรู้มากครับ

  ReplyDelete
 28. ขอบคุณมากนะคะที่ให้ความกระจ่าง
  ลูกสาวอายุ 20 ปี เป็น papillary thyroid carcinoma
  ตัดต่อมไทรอยด์ทิ้งทั้ง 2 ข้างเมื่อ 10 วันที่แล้ว
  ยังไม่ทราบว่าต้องทำอะไรต่อไป แต่มีนัดหมอ 17 นี้
  ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ต้องขอโทษด้วยค่ะที่ตอบช้า มัวแต่เดินสายฉลองสงกรานต์ เหะๆ ...เลยวันนัดหมอไปซะแล้ว พบหมอแล้วเป็นไงบ้างคะ?

   ลูกสาวยังอายุน้อย โชคดีค่ะ เจอเร็วรักษาเร็ว มะเร็งไทรอยด์ชนิดนี้เป็นแบบที่เป็นกันเยอะสุดและรักษาหายได้มากที่สุดในบรรดามะเร็งไทรอยด์ด้วยค่ะ ที่ได้ผ่าตัดทิ้งไปทั้งยวงนั้นเป็นวิธีที่ถูกต้องดีที่สุดแล้วล่ะค่ะ ถึงเราจะไม่อยากเจอปัญหาจากร่างกายที่ปราศจากต่อมไทรอยด์ แต่สำหรับเรื่องมะเร็ง การเอาเค้าออกไปเป็นทางเลือกที่ดีสุดแล้วค่ะ

   หลังผ่าตัดไปแล้ว หมอจะนัดเป็นระยะๆ ห้ามขาดนัดนะคะ สำคัญมากที่ต้องเสริมฮอร์โมนค่ะ และที่สำคัญอีกอย่างคือ ทุกๆ 6 เดือน หรือทุก 1 ปี ลูกสาวต้องพบหมอเพื่อเจาะเลือดดูthyroglobulin, TSH และทำ ultrasound ลำคอด้วยนะคะ อันนี้เพื่อคอยเฝ้าระวังการกลับมาของคุณมะเค้าค่ะ แต่แบบที่ลูกสาวเป็นนี้ ถ้ารักษาดีแต่ต้น ก็ไม่ค่อยกลับมาหาอีกค่ะ ที่ป้าอ่านเจออ่ะ ส่วนใหญ่ไม่เป็นอีก มีบางคนเจออีกที 45 ปีให้หลังโน่นแน่ะ ตอนนี้แกแก่หง่อมแล้วรายนั้นก็ยังรักษากันได้ต่อไปค่ะ

   มีอะไรเพิ่มเติมบอกมาได้เสมอนะคะ ถ้าข้อมูลลึกๆ กว่านี้เดี๋ยวถามแครอลให้ได้ค่ะ
   คุณพระฯ คุ้มครองคุณแม่และคุณลูกนะคะ
   ป้า ^^

   Delete
 29. เสียดายที่เจอช้าไปครับ ผมเป็นไทรอยด์เป็นพิษมาตั้งแต่ปี ๕๑ ไปหาหมอตลอด กินยา ปรับยา เปลี่ยนยา อาการก็ดีตลอด แต่ปัญหาที่พบคือ พอกินยาเข้าไปแล้วลมพิษขึ้นทุกคืน ขึ้นทั้งตัวไปยันหัว กลับไปปรึกษาหมอก็พูดจาไม่น่าฟัง ไล่ให้ไปกลืนแร่ ผมก็เลยจำใจต้องไปกลืนแร่โดยที่ไม่ได้ศึกษารายละเอียดอะไร ทุกวันนี้ก็เลยจำใจต้องกินยาเพื่อปรับฮอร์โมนและต้องตรวจเลือดทุก ๖ เดือน เฮ้อ

  ReplyDelete
 30. ป้าเสียดายด้วยคน :( และเสียใจที่หลานต้องเจอหมอที่พูดจาไม่ดีค่ะ คนไข้เดือดร้อนไปรักษา น่าจะเห็นอกเห็นใจ อย่างนี้ก็ไปทำอย่างอื่นที่ไม่ใช่หมอดีกว่า (อุ๊ย แรง ...ป้าโมโหแทนหลาน ลืมตัวไปหน่อย เหอๆ)

  ป้าขออนุญาตย้อนอดีตนิดนึงเป็นขัอมูลนะคะ ..ที่ว่าลมพิษขึ้นทุกคืน หมายถึงกลางวันไม่เป็นแต่ตกค่ำเป็นทุกคืน งี้เปล่าคะหลาน? และที่ว่ามีการปรับเปลี่ยนยาตลอด คือเปลี่ยนด้วยเรื่องลมพิษนี่เปล่า? ป้างงที่หลานว่า "เปลี่ยนยาอาการก็ดีตลอด" แต่พอกินยาแล้วเกิดลมพิษน่ะค่ะ เลยงงว่าเปลี่ยนยาทุกครั้งก็เป็นลมพิษทุกครั้งเลยเหรอ

  ถ้าเป็นงั้น ก็ต้องจบด้วยการกำจัดเจ้าไทรอยด์อย่างที่หลานทำไปแล้วน่ะแหละค่ะ เพราะผื่นคันคือหนึ่งในอาการแพ้ยาไทรอยด์หลักๆ เลยหนอ ทั้ง levothyroxine, synthroid ก็มีคนแจ้งการแพ้ส่วนผสมกันเยอะค่ะ

  แต่..ถ้าหลานเจอลมพิษจากการเปลี่ยนยาแค่ครั้งเดียว แล้วหมอ "ไล่ไปกลืนแร่" อย่างหลานบอกเลยนั้น ก็น่าเศร้าสำหรับวงการแพทย์แท้ๆ เพราะเท่ากับว่าไม่ได้เป็นการรักษาที่ถูกควรเอาเสียเลย ป้าไม่บังอาจเคลมว่ารู้มากกว่าหมอ แต่กรณีแพ้ยาเกิดผื่นอย่างนี้ ผู้ช่วยหมอไม่ต้องจบแพทย์ยังรู้เลยค่ะว่าต้องทำไงก่อนบ้าง ไม่ใช่ส่งกลืนแร่โลดๆ

  ขอบคุณหลานมากเลยนะคะที่เขียนเข้ามาเล่าสู่กันอ่าน เพื่อนพ้องน้องพี่ที่ได้เจอข้อมูลในนี้จะได้ความรู้จากประสบการณ์ของคุณออมมากทีเดียว

  ป้าขอให้ความเอื้อเฟื้อของหลานนี้ ส่งเป็นผลบุญให้ไม่ต้องเจอโรคภัยอื่นใดเบียดเบียนนะคะ สาธุ
  ^^

  ReplyDelete
 31. สวัสดึ่ค่ะ กำลังอยู่ในช่วงตัดสินใจเหมือนกันค่ะ เคยเป็น Hyper มาเมื่อ4 ปีที่แล้วทานยามา 2 ปีแรกแล้วหยุดไปเพราะค่าตรวจดีขึ้น ต่อมา 6เดือนกินซ้ำเพราะไม่หาย คราวนี้เลยลองควบคุมอาหมรกับโยคะ ทีนี้หายสนิทค่ะ แต่เมื่อต้นปีนี้คุณแม่เสียกะทันหันไปดูแลท่านที่โรงพยาบาลเกือบเดือน กลับมาใช้ชีวิตต่อที่อเมริกาคราวนี้ กลับมาเป็นอีกแล้ว หมอจะให้กลืนรังสีค่ะ อ่านเจอที่คุณป้าแนะนำกลัวไปเลยค่ะ หมอบอกไม่เป็นไรไม่มีผลข้างเคียง แต่ไม่รู้สิคะ ตัดสินใจไม่ถูก

  ReplyDelete
  Replies
  1. หลาน Jenny ป้าเสียใจด้วยนะคะเรื่องคุณแม่ ของป้าอ่ะไทรอยด์ออกก็ตอนคุณพ่อเสียแหละ ความเครียดนี่เอาเรื่องจริงๆ

   หมอที่ให้กลืนแร่นี่แกไปอยู่ถ้ำไหนมาป้าสงสัย บอกว่าไม่มีผลข้างเคียงจากการกลืนแร่เนี่ยนะ??!!??? มันยิ่งกว่ามีอีกค่ะหลาน ป้าดีใจที่คุณ Jen มาเจอข้อมูลทันการค่ะ ถ้าไม่แพ้ยา ไม่มีมะเร็ง อย่าเพิ่งกลืนเลยนะหลานนะ หลานอยู่อเมริกาคืออยู่กลางดงแห่งข้อมูลเลย ลอง update ดูเรื่อง RAI นะคะ ถ้าอยู่เมืองเดียวกับ Elaine Moore ยิ่งโชคดีใหญ่ นัดคุยกะเค้าได้เลย เจ้าแม่ไทรอยด์ชุปแป้งทอดเลยคนนี้

   ขอให้หลานโชคดี ตัดสินใจได้ดีที่สุดสำหรับตัวเองเน้อ
   Take care ค่ะ ^^

   Delete
 32. อธิบายป้าเพิ่มเติมนะครับ ที่บอกว่าอาการดีตลอด คืออาการไทรรอยด์ครับ พอรักษาตั้งแต่แรก ได้ยาตัวแรกมาระดับการทำงานของต่อมไทรอยด์ก็กลับสู่สภาวะปกติครับ แต่ต้องกินยาแก้ใจสั่นร่วมด้วย แต่อาการไทรอยด์ที่ดีขึ้น มันมาพร้อมกับอาการลมพิษครับ ลมพิษขึ้นทั้งตัว ยันหัว คันมากครับ ต้องไปฉีดยาตอนตีสาม ตีสี ทุกวัน ตอนกลางวันที่ไม่มีลมพิษขึ้นอาจจะเพราะว่าผมไปฉีดยามา ฤทธิ์ยายังไม่หมดมั้งครับ แต่พอตกเย็นอาการก็จะมา คันจนนอนไม่ได้ หมอเลยเปลี่ยนยาให้ แต่อาการลมพิษก็ไม่หาย หมอก็เลยไล่ให้ไปกลืนแร่นั่นแล่ะครับ ตอนนี้ก็ได้แต่คอยกินฮอร์โมน เพื่อไม่ให้ตัวเองทำอะไรช้า คิดช้า (หมอว่างั้นนะครับ) ก็คงต้องทนกับมันไปตลอดจนกว่าจะตายล่ะครับ

  ReplyDelete
  Replies
  1. โธ่ถัง ...ขอเป็นกำลังใจให้คุณออมเน้อ สู้สู้นะหลานนะ คิดซะว่ากินขนมละกันนะยาฮอร์โมนอ่ะ :) อย่างน้อยมันก็ช่วยเราได้จริงแหละ
   คิดบวกไว้ ว่าดีที่ไม่แย่ไปกว่านี้นะจ๊ะหลานนะ

   คุณพระฯ คุ้มนะคะ
   ป้า ^^

   Delete
 33. พึ่งกลืนอ่านเลยแร่มาค่ะ หมอไม่ได้ห้ามอะไรมากเหมือนที่หนูศึกษาเลยค่ะ

  ReplyDelete
 34. พึ่งกลืนแร่มาค่ะ หมอไม่ได้ห้ามอะไรมากมายเลยค่ะลืนแร่มาค่ะหยุดงานแค่วันเดียวเองงงค่ะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. แย่จัง
   ลองไปดูหัวข้อเรื่องกลืนไปแล้วต้องทำไงดูนะคะ
   ^^

   Delete
 35. หนูศึกษามาแล้วค่ะ แต่หนูสับสนเพราะหมอไม่ได้แนะนำอะไรมากเลยค่ะ หนูรู้สึกว่าหลังจากที่กลืนแร่มาแล้วหนูเครียดมากๆๆเลย แล้วก็วิตกกังวลมากๆ หนูอยากให้ป้าแนะนำให้หนูทีค่ะ

  ReplyDelete
 36. หนูศึกษามาแล้วค่ะ แต่หนูสับสนเพราะหมอไม่ได้แนะนำอะไรมากเลยค่ะ หนูรู้สึกว่าหลังจากที่กลืนแร่มาแล้วหนูเครียดมากๆๆเลย แล้วก็วิตกกังวลมากๆ หนูอยากให้ป้าแนะนำให้หนูทีค่ะ

  ReplyDelete
 37. หนูศึกษามาแล้วค่ะ แต่หนูสับสนเพราะหมอไม่ได้แนะนำอะไรมากเลยค่ะ หนูรู้สึกว่าหลังจากที่กลืนแร่มาแล้วหนูเครียดมากๆๆเลย แล้วก็วิตกกังวลมากๆ หนูอยากให้ป้าแนะนำให้หนูทีค่ะ

  ReplyDelete
 38. หนูศึกษามาแล้วค่ะ แต่หนูสับสนเพราะหมอไม่ได้แนะนำอะไรมากเลยค่ะ หนูรู้สึกว่าหลังจากที่กลืนแร่มาแล้วหนูเครียดมากๆๆเลย แล้วก็วิตกกังวลมากๆ หนูอยากให้ป้าแนะนำให้หนูทีค่ะ

  ReplyDelete
 39. เห็นใจหลายๆ ค่ะหลาน
  เจองี้กันเยอะเลยบ้านเรา ทั้งที่โพสต์มาในหน้านี้และที่เขียนเมล์ตรงหาป้า เรื่องหมอไม่บอกอะไร :(

  อย่างแรก สำคัญมากค่ะ ..อย่าขาดยาฮอร์โมนทดแทนเป็นอันขาด กินตลอดไปนะคะ

  อย่างสอง..สำคัญเหมือนกัน คือ อย่าเครียดนะจ๊ะ (เขียนง่ายกว่าทำ..ป้ารู้ :-p ..แต่ต้องพยายามนะ) หาสิ่งที่ชอบทำให้เพลินๆ อย่าให้จิตหมกมุ่นว่าเราป่วยนี่หว่า จะได้คลายกังวลนะคะ

  แล้วก็มีอันนี้ค่ะ ป้าฝาก link ให้อ่านอันนึงนะคะ เป็นชีวิตจริงของคุณลินดา ผ่านมาเจอกันจากที่ป้าขุดคุ้ยข้อมูลสมัยเป็นไฮเปอร์ฯ ใหม่ๆ อ่ะค่ะ เค้ากลืนแร่มา และมีคำแนะนำการดูแลตัวเองเยอะเลย
  http://www.thyrophoenix.com/rai.htm

  โชคดีค่ะหลาน
  ^^

  ReplyDelete
 40. ขอบคุณมากๆเลยค่ะคุณป้า จะไม่ให้หนูเครียดก็ไม่ได้เพราะหลังจากกลืนแร่มาหนูก็ไม่สบายเลยค่ะปวดเมื่อยแขนขาไปหมดหนูไม่รู้ว่าเกิดจากอะไรค่ะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. เกิดจากที่กลืนแร่นี่แหละค่ะหลานเอ๊ย...

   ป้าเห็นใจหลายๆ

   อาการปวดเมื่อยตามข้อ ตามกล้ามเนื้อ มันเป็นหนึ่งในสารพัดผลจากการกลืนแร่อ่ะค่ะ บางคนก็ปวดสะโพกอย่างเดียว บางคนก็ปวดไปทั้งตัว นอกนั้นก็มีบางคนที่เกิดอาการเหนื่อยล้าง่าย เจอเรื่องท้องผูก ฯลฯ แต่ละคนก็อาการหนักเบาต่างกันไปนะคะแล้วแต่สภาพร่างกายค่ะ

   ป้าต้องขอย้ำว่าเรื่องยาฮอร์โมนทดแทนสำคัญมาก ต้องปรับขนาดยาให้ได้เหมาะกับที่ร่างกายต้องการ กินอย่าให้ขาดนะคะ จะได้บรรเทาอาการของหลานได้

   ป้าเคยอ่านเจอที่ว่าหลังกลืนแร่ไป บางคนต้องปรับขนาดยาฮอร์โมนไปๆ มาๆ อยู่เป็นปีกว่าจะลงตัว นั่นคือต้องตรวจเลือดทุก 3 หรือ 6 เดือนขึ้นอยู่กับอาการและหมอก็จะปรับขนาดยาตามผลนั้นๆ อ่ะค่ะ ค่อยๆ ดูแลกันไปค่ะ ..ใจเย็นๆ นะหลานนะ มันก็ต้องเป็นไปงี้เพื่อการดูแลที่ดีที่สุดเมื่อไทรอยด์เค้าไม่อยู่แล้วเน้อ

   ขอให้หลานเข้มแข็ง ป้าเอาใจช่วยอยู่นะ
   คุณพระฯ คุ้มครองค่ะ
   ^^

   ฝากมาให้อ่านเพิ่มค่ะ ...
   How will I feel when I am off thyroid hormone for several weeks? - The answer to this question is highly patient-specific. Some patients feel minimal fatigue and no major discomfort, despite having very low levels of thyroid hormone. It is not uncommon for some patients, depending on their occupation, to be able to work right up to their time of admission for radioactive iodine treatment. In contrast, other patients may experience considerable fatigue, aches and pains, muscle stiffness, fluid retention, changes in mood, and difficulty with memory or concentration, and find the hypothyroid state extremely unpleasant and debilitating. These latter patients may often comment that they had no prior idea how important thyroid hormone was prior to this experience. In summary, the response of patients to withdrawal of thyroid hormone is variable, but most patients will exhibit some degree of discomfort when withdrawn from their normal levels of thyroid hormone. (ที่มา:- http://mythyroid.com/radioactiveiodinecancer.html)

   Delete
 41. ผมเป็น hyper thyroidism รักษาด้วย ยา มา 4 ปีแล้ว ตอนนี้กำลังวางแผนกลืนแร่คือทนไม่ได้กับอาการใจสั่น หิวบ่อย หงุดหงิด ผอมแห้งหนังติดกระดูก(มีแต่คนทัก)เลยวิตกกังวลมากไป ทั้งต้องมากินยาไทรอยด์นานๆๆไปมีผลต่อตับแน่(กลัวได้โรคตับมาอีก)อีกอย่างเวลากินยาเป็น hyper ต้องมางดยาแล้วกลับกลายว่าเป็น hypo ซะงั้นอาการเป็นอย่างนี้มาตลอด 4 ปี มีเพียงสองสามครั้งเองที่อาการปกติ เลยอยากตัดสินใจกลืนแร่ แต่พอมาอ่านที่คุณป้าบอก(โดยเฉพาะ ตาโปนหลังการกลืนแร่)เลยกังวลนิดหน่อยว่า โอกาสตาโปนมีเยอะมากน้อยแต่ไหน ซึ่งตอนนี้ผมไม่มีอาการตาโปนเลยครับ

  ReplyDelete
  Replies
  1. เพิ่ง 4 ปีเองท้อซะแล้วหลาน โรคนี้ต้องพยายามไม่เครียดและใจเย็นๆ กะเค้าหน่อยค่ะ แต่ป้าก็เห็นใจค่ะ...คนเราอัตราความอดทนไม่เท่ากันแหละ

   ตรงที่หลานบอกว่า "..เวลากินยาเป็น hyPER ต้องมางดยาแล้วกลับกลายว่าเป็น hyPO ซะงั้น.." เนี่ย ป้างงนิดนึงว่าทำไมมีการงดยาขณะกำลัง hyPER อ่ะคะ?

   สำหรับคำถามเรื่องโอกาสตาโปนจากการกลืนแร่ ประมาณ 20% และโปนหนัก 7% ค่ะ
   ป้าให้ link นี้นะคะสำหรับรายละเอียด http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20578895

   ป้าเป็นห่วงค่ะที่หลานจะเลือกการกลืนแร่ ผลที่ตามมามันมากกว่าแค่ตาโปนหลายเท่าเน้อ ไงก็คิดหนักๆ ยาวๆ ละกันนะคะ ขอให้หลานได้บทสรุปที่ดีที่สุดสำหรับหลานค่ะ

   โชคดีค่ะ
   ^^

   Delete
 42. หนูต้องใช้เวลานานแค่ไหนค่ะที่จะหายจากโรคๆนี้ซักที หนูเหนื่อยและท้อเต็มทนแล้วค่ะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. หมอดี พลังใจดี ดูแลเรื่องอาหารการกินดีๆ หายเร็วดีค่ะ

   อย่าเพิ่งท้อเน้อ หลายๆ คนหายแล้ว..ป้ายังหายได้ หลานก็หายได้ดิ:)
   ปลงจิตออกจากมันค่ะ ของป้าใช้วิธีอยู่กับเค้าอย่างสันติ หาสิ่งที่ชอบทำเพลินๆ ไม่วิตกกะเค้า เดี๋ยวเค้าก็ไปเอง คิดซะว่า ดีที่ไม่แย่ไปกว่านี้ เราเป็นแค่นี้เอง กินยาก็คิดซะว่าช่วยให้เราได้กินน้ำเยอะขึ้นบำรุงระบบนะ 555

   เอาใจช่วยค่ะ
   ^^

   Delete
  2. สวัสดีค่ะคุณป้า หนูเป็นไทรอยด์เป็นพิษ 10 เดือนแล้วค่ะ ตอนแรกทานยา ptu แต่ไม่ดีขึ้นหมอเลยเปลี่ยนเป็น methimazole ทาน 3 เม็ด แล้วไปตรวจเลือดปรากฏว่าผลเลือดดีขึ้น หมอลดยามาเป็น 1 เม็ด แล้วหมอนัดตรวจอีกครั้ง หมอบอกว่าพอลดยาลงแล้วไม่ดีขึ้นค่ะลดยาลงแล้วคุมฮอร์โมนไม่ได้หมอก็เลยบอกว่าคงต้องเลือกว่าจะผ่าหรือกินน้ำแร่ หนูก็ไม่รู้จะทำไงดีเลยตอบหมอว่าหนูไม่เลือกทั้งสองทาง หนูขอทานยาไปก่อนได้ไหม คุณหมอก็ดีค่ะยอม แต่หมอก็บอกว่าหมอคงให้ทานยา 3 เม็ดไปตลอดไม่ได้เพราะมาตรฐานการรักษาอยู่ที่วันละ 1 เม็ดเท่านั้น หนูก็เข้าใจค่ะแต่หนูก็ขอทานยาไปก่อนค่ะ แต่ตอนนี้ใกล้วันนัดไปพบหมดอีกแล้วในวันที่ 8 ก.ค. 56 นี้ ซึ่งจะต้องไปคุยกับหมอว่าจะผ่าหรือกินน้ำแร่ คุณป่าช่วยแนะนำหนูด้วยนะค่ะ ซึ่งตอนนี้ตาหนูก็เริ่มโปนออกมาบ้างแล้วแต่ไม่มากถ้าไม่สังเกตก็จะไม่เห็น สมมุติว่าถ้าหนูหายดีแล้วตาหนูจะหายโปนหรือป่าวค่ะ รบกวนคุณป้าตอบหนูด้วยนะค่ะ หนูไม่รู้จะทำอย่างไรดีค่ะ

   Delete
  3. ไทรอยด์เป็นพิษกินยาบำรุงกวาวเครือขาวได้มั้ยค่ะคุณป้า

   Delete
 43. สวัสดีค่ะ

  ดิฉันเป็นสมาชิกไทรอยด์เหมือนกันค่ะ ถ้าเราไม่อยากกลืนแร่และผ่าตัด แพทย์ทางเลือกเป็นทางออกบ้างไหม เช่น มีคนแนะนำกินเห็ดหลินจือ

  ขอบคุณค่ัะ
  นัน

  ReplyDelete
  Replies
  1. ไม่อยากยินดีที่คุณนันต้องป่วย แต่ยินดีที่ได้มาเจอและแบ่งปันข้อมูลกันค่ะ

   แพทย์ทางเลือกเป็นอีกทางออก 100 % ค่ะและดีมากด้วย
   แต่ต้องไม่ลืมว่าทุกอย่างมีทั้งคุณและโทษ ต้องศึกษาให้ละเอียดก่อนกินนะคะ (เช่นเรื่อง flaxseeds ที่แสนดี ช่วยเรื่องไทรอยด์ป้าได้แต่ก็ช่วยให้ก้อน fibroids เจริญรุ่งเรืองกับป้าเหมือนกัน ..แห้ว..)

   เรื่องเห็ดหลินจือ ..ใช่ค่ะ
   เห็ดหลินจือประโยชน์ล้ำหลายๆ ดีจริงๆ ..แต่ก็อย่างที่บอกค่ะ มีดีก็มีโทษมาด้วยเป็นธรรมดา

   เรื่องดี - สำหรับการช่วยเรื่องไทรอยด์ก็เป็นที่ยอมรับกันเพราะมีวิตามิน D กับ selenium
   แถมยังมีสารช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง (แต่ห้ามใช้นะ ถ้ารักษาทางเคมีบำบัดอยู่) ช่วยลดการเกิดเนื้องอกได้ด้วยอ่ะที่ป้าเคยอ่านเจอ

   เรื่องโทษ - มีค่ะ จำได้ว่า ไม่ค่อยดีเรื่องผิวหนัง ฯลฯ ถ้ากินเกิน 3 เดือน แล้วก็ห้ามกินเห็ดหลินจือถ้ากินยาที่ไม่ให้เลือดแข็งตัวอยู่อะไรทำนองเนี้ยค่ะ ถ้าท้องอยู่ ก็ห้ามด้วย

   ลองหาเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจนะคะ
   โชคดีค่ะ
   ^^

   Delete
 44. สวัสดีค่ะคุณป้า หนูเป็นไทรอยด์เป็นพิษมา 10 เดือนแล้วค่ะ รักษา 4 เดือนแรก ทานยา ptu แต่ไม่ได้ผลหมดเลยเปลี่ยนเป็น methimazole ทานวันละ 3 เม็ด ดีขึ้นค่ะ หมอเลยให้ทานต่ออีก 3 เม็ด, 2 เม็ด และ 1 เม็ด เป็นเวลา 3 เดือนค่ะ แล้วหมอนัดตรวจอีกครั้ง หมอบอกว่าพอลดยาลงแล้วไม่ดีขึ้นค่ะหมอก็เลยบอกว่าคงต้องเลือกว่าจะผ่าหรือกินน้ำแร่ หนูก็ไม่รู้จะทำไงดีเลยตอบหมอว่าหนูไม่เลือกทั้งสองทาง หนูขอทานยาไปก่อนได้ไหม คุณหมอก็ดีค่ะยอม แต่หมอก็บอกว่าหมอคงให้ทานยา 3 เม็ดไปตลอดไม่ได้เพราะมาตรฐานการรักษาอยู่ที่วันละ 1 เม็ดเท่านั้น หนูก็เข้าใจค่ะแต่หนูก็ขอทานยาไปก่อนค่ะ แต่ตอนนี้ใกล้วันนัดไปพบหมดอีกแล้วในวันที่ 8 ก.ค. 56 นี้ ซึ่งจะต้องไปคุยกับหมอว่าจะผ่าหรือกินน้ำแร่ คุณป่าช่วยแนะนำหนูด้วยนะค่ะ ซึ่งตอนนี้ตาหนูก็เริ่มโปนออกมาบ้างแล้วแต่ไม่มากถ้าไม่สังเกตก็จะไม่เห็น สมมุติว่าถ้าหนูหายดีแล้วตาหนูจะหายโปนหรือป่าวค่ะ รบกวนคุณป้าตอบหนูด้วยนะค่ะ หนูไม่รู้จะทำอย่างไรดีค่ะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. โอ้...ก่อนสิ่งอื่นใด...."ห้าม" ค่ะ!!!
   ..ห้ามกลืนแร่เด็ดขาด ณ ตอนนี้ เพราะหลานบอกว่ามีอาการตาโปนอยู่
   กลืนแล้วตาโปนกว่าเดิมแน่นอน 1,000%
   ถ้าข้อมูลตรงนี้ในบล็อกป้ายังละเอียดไม่พอหาเพิ่มดูนะหลานนะ
   ป้าไม่อยากให้เสียใจภายหลังแบบหลานๆ อีกหลายๆ คนที่เจอมาค่ะ

   แต่ป้าอยากบอกว่าที่รักษาผ่านมาระยะเวลาช่างแสนสั้น อย่าเพิ่งใจร้อนร้อนใจเน้อ
   ที่ลดยาแล้วไม่ดีขึ้น บางทีไม่ได้เป็นเพราะยาก็มีนะคะ เป็นเพราะองค์ประกอบอื่นๆ มาแจม เช่น เครียดจัด (อันนี้ไม่เชื่ออย่าลบหลู่เจงๆ) หรือมีการลด-เพิ่มขนาดยาไม่เหมาะสม คือช้าหรือเร็วไป ฯลฯ ลองเปลี่ยนหมอดูก็ได้ค่ะเพื่อให้แน่ใจว่ายาเป็นตัวปัญหาหรือเปล่า

   สุดท้ายแล้ว ถ้าหลานจะตัดสินใจเลือกกลืนแร่ ก็ต้องรอให้ตายุบก่อนนะคะ
   แต่กระนั้นก็ยังมีโอกาสโปนใหม่ได้จริงๆ และสามารถกลายเป็น hyPO ได้มากค่ะ
   และหลังกลืนหรือผ่าไปแล้ว ก็อย่าให้ขาดยาฮอร์โมนนะคะ ควรตรวจเลือดทุก 6 เดือนเป็นอย่างต่ำช่วง 1-2 ปีแรก และต้องอย่างน้อยปีละครั้งต่อไปตลอดเพื่อปรับยาฮอร์โมนให้เหมาะสมค่ะ สำคัญๆๆๆ ต้องทำนะคะ เมื่อไทรอยด์ไม่มีแล้วจ้า

   ตอบคำถามก่อนจบ ที่ว่าถ้าหายดีแล้วตาหายโปนป่าว...หายแน่ค่ะ :)
   ก็ป้านี่ไง "a living proof" ...หายโปนแล้วจ้า

   ขอให้หลานโชคดีค่ะ
   ^^

   Delete
  2. ป้าค่ะ ไทรอยด์เป็นพิษกินยากวาวเครือขาวได้มั้ยค่ะ

   Delete
 45. สวัสดีค่ะคุณป้า หนูเป็นไทรอยด์เป็นพิษ 10 เดือนแล้วค่ะ ตอนแรกทานยา ptu แต่ไม่ดีขึ้นหมอเลยเปลี่ยนเป็น methimazole ทาน 3 เม็ด แล้วไปตรวจเลือดปรากฏว่าผลเลือดดีขึ้น หมอลดยามาเป็น 1 เม็ด แล้วหมอนัดตรวจอีกครั้ง หมอบอกว่าพอลดยาลงแล้วไม่ดีขึ้นค่ะลดยาลงแล้วคุมฮอร์โมนไม่ได้หมอก็เลยบอกว่าคงต้องเลือกว่าจะผ่าหรือกินน้ำแร่ หนูก็ไม่รู้จะทำไงดีเลยตอบหมอว่าหนูไม่เลือกทั้งสองทาง หนูขอทานยาไปก่อนได้ไหม คุณหมอก็ดีค่ะยอม แต่หมอก็บอกว่าหมอคงให้ทานยา 3 เม็ดไปตลอดไม่ได้เพราะมาตรฐานการรักษาอยู่ที่วันละ 1 เม็ดเท่านั้น หนูก็เข้าใจค่ะแต่หนูก็ขอทานยาไปก่อนค่ะ แต่ตอนนี้ใกล้วันนัดไปพบหมดอีกแล้วในวันที่ 8 ก.ค. 56 นี้ ซึ่งจะต้องไปคุยกับหมอว่าจะผ่าหรือกินน้ำแร่ คุณป่าช่วยแนะนำหนูด้วยนะค่ะ ซึ่งตอนนี้ตาหนูก็เริ่มโปนออกมาบ้างแล้วแต่ไม่มากถ้าไม่สังเกตก็จะไม่เห็น สมมุติว่าถ้าหนูหายดีแล้วตาหนูจะหายโปนหรือป่าวค่ะ รบกวนคุณป้าตอบหนูด้วยนะค่ะ หนูไม่รู้จะทำอย่างไรดีค่ะ

  ReplyDelete
 46. สวัสดีค่ะคุณป้า หนูเป็นไทรอยด์เป็นพิษ 10 เดือนแล้วค่ะ ตอนแรกทานยา ptu แต่ไม่ดีขึ้นหมอเลยเปลี่ยนเป็น methimazole ทาน 3 เม็ด แล้วไปตรวจเลือดปรากฏว่าผลเลือดดีขึ้น หมอลดยามาเป็น 1 เม็ด แล้วหมอนัดตรวจอีกครั้ง หมอบอกว่าพอลดยาลงแล้วไม่ดีขึ้นค่ะลดยาลงแล้วคุมฮอร์โมนไม่ได้หมอก็เลยบอกว่าคงต้องเลือกว่าจะผ่าหรือกินน้ำแร่ หนูก็ไม่รู้จะทำไงดีเลยตอบหมอว่าหนูไม่เลือกทั้งสองทาง หนูขอทานยาไปก่อนได้ไหม คุณหมอก็ดีค่ะยอม แต่หมอก็บอกว่าหมอคงให้ทานยา 3 เม็ดไปตลอดไม่ได้เพราะมาตรฐานการรักษาอยู่ที่วันละ 1 เม็ดเท่านั้น หนูก็เข้าใจค่ะแต่หนูก็ขอทานยาไปก่อนค่ะ แต่ตอนนี้ใกล้วันนัดไปพบหมดอีกแล้วในวันที่ 8 ก.ค. 56 นี้ ซึ่งจะต้องไปคุยกับหมอว่าจะผ่าหรือกินน้ำแร่ คุณป่าช่วยแนะนำหนูด้วยนะค่ะ ซึ่งตอนนี้ตาหนูก็เริ่มโปนออกมาบ้างแล้วแต่ไม่มากถ้าไม่สังเกตก็จะไม่เห็น สมมุติว่าถ้าหนูหายดีแล้วตาหนูจะหายโปนหรือป่าวค่ะ รบกวนคุณป้าตอบหนูด้วยนะค่ะ หนูไม่รู้จะทำอย่างไรดีค่ะ

  ReplyDelete
 47. ไทรอยด์เป็นพิษกินกวาวเครือขาวได้มั้ยค่ะคุณป้า มีอันตรายอะไรกับโรคนี้มั้ยค่ะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. เห..อันนี้ป้าก็ยังไม่เคยได้ยินนะหลานนะ
   ลองหาคุณสมบัติของเค้าดูจากหลายๆ แหล่งให้ชัวร์ก่อนดีกว่าค่ะ
   แล้วค่อยดูว่ามีอะไรแสลงไทรอยด์บ้าง
   ของแสลงก็ลองดูจากใน blog ก็ได้ค่ะ

   โชคดีค่ะหลาน
   ^^

   Delete
  2. ค่ะขอบคุณากค่ะคุณป้า ตั้งแต่หนูไปกลืนแร่มาหนูผอมแห้งมากเลยค่ะเดินไปไหนมาไหนก็มีแต่คนทักค่ะ รุ้สึกไม่มั่นใจยังงัยก็ไม่รู้ค่ะ มีอาหารเสริมตัวไหนที่กินแล้วดีขึ้นมั้ยค่ะ กวาวเครือขาวมันเป็นตัวเพิ่มฮอร์โมนหญิงค่ะหนูไม่รู้ว่าจะกินได้มั้ยเป็นยาบำรุงร่างกายค่ะ

   Delete
  3. สำหรับกวาวเครือ ป้าเคยรู้แต่เรื่องเพิ่มขนาดหน้าอกอ่ะดิ ฮ่าๆๆๆ กินไปเดี๋ยวบำรุงผิดที่ได้นะหลานนะ อิ อิ

   กินแบรนด์ซุปไก่ก็น่าจะบำรุงดีนะ ...ไม่รู้เหมือนกันจ้ะหลาน ป้าก็ไม่เชี่ยวในการนี้ซะด้วยดิ
   ลองปรึกษาแพทย์ทางเลือกดูนิ
   หรือลองไปดูที่ Vital Life ที่บำรุงราษฎร์ก็ได้เน๊อะ

   โชคดีนะหลานนะ
   ^^

   Delete
 48. ไทรอยกินกวาวเครือขาวได้มั้ยค่ะ

  ReplyDelete
 49. ต่อมไทรอยด์โตกับไทรอยด์เป็นพิษเหมือนกันมั้ยค่ะคุณป้า

  ReplyDelete
  Replies
  1. มันมาด้วยกันนะเท่าที่ป้าจำได้ ที่ว่าไทรอยด์เป็นพิษ ขยายความพื้นๆ ก็คือ ไทรอยด์ “ทำพิษ” นั่นเอง แบบแผลงฤทธ์กับร่างกายอ่ะค่ะ ถูกกระตุ้นให้ผลิตฮอร์โมนมากไป-น้อยไป ก็ส่งผลต่อร่างกายโดยรวมเลย เช่น ตาโปน คอโต เพราะถ้าในสภาวะปกติ หน้าที่ของเค้าก็สำคัญแหละ

   ถ้าหลานเป็นไฮโปฯ หรือไฮเปอร์ฯ ก็ตามแต่ ต่อมไทรอยด์ก็อาจมีขนาดโตกว่าปกติได้ค่ะ ถ้าในกรณีที่ร่างกายขาดไอโอดีน ต่อมก็จะโตมากจนเห็นได้ชัดเจน ซึ่งก็คือเป็น คอพอก นั่นเองค่ะ แล้วก็นอกเหนือจากการขาดไอโอดีนแล้ว ถ้าเป็น Graves disease หรือเป็น Hashimoto ต่อมฯ ถูกกระตุ้นให้ผลิตฮอร์โมนมากและก็จะโตขึ้นจนใหญ่เป็นคอพอกได้ด้วยเหมือนกัน

   คร่าวๆ นะหลานนะ ถ้าอยากได้ละเอียด ป้าต้องไปคุ้ยแฟ้มที่เก็บๆ ไว้แหละ
   ^^

   Delete
 50. สวัสดีครับ ป้า

  เล่าอาการก่อนครับ คือ ครั้งแรกนอนตื่นตอนเช้ามา แขนขาไม่มีแรง สงสัยว่าเป็นเกี่ยวกับระบบประสาทหรือไม่จึงไปปรึกษาหมอศัลยประสาท ได้ยามาทาน เหมือนทำท่าจะหาย แต่ก็เป็นอีก (ไม่ได้เป็นทุกวัน เป็นเฉพาะตอนนอนในห้องแอร์ไม่ห่มผ้านะครับ) ในรอบครึ่งปีเป็น 3 ครั้ง หลังจากนั้นเปลี่ยนหมอเป็นหมออายุรกรรมประสาท เขาสงสัยเรื่อง ไฮเปอร์ไทรอยด์ จึงส่งตรวจ พบว่าสูง แต่เท่าที่ผมดูมันเลยขีดสูงสุดมานิดเดียว และไม่มีอาการอื่นๆร่วมด้วยเลย คราวนี้เมื่อรู้ว่าเป็นโรคอะไรกันแน่ จึงเข้าไปหาหมอเฉพาะทางต่อมไร้ท่อ ได้รับยาทานมา สองเดือน วันละ สามเม็ด (มากจัง) พอนัดครั้งที่สอง หมอบอกให้กลืนแร่ ด้วยความไม่รู้ ไม่มีข้อมูล ไม่รู้ผลกระทบ จึงตอบตกลง นัดวันเลย อีก สิบวันข้างหน้า วันนี้ไม่รู้ยังไง ลองเสิร์ทหาข้อมูลจึงมาเจอ blog ของป้า เป็นประโยชน์มาเลยครับ หมอจะบอกประมาณว่ายา มีผลเสียต่อเม็ดเลือดขาว ทำให้เรากลัวว่าจะเป็นโรคง่าย จากการไล่อ่านมาตั้งแต่ต้น อาการเราจะยังเป็นน้อยมาก และผลเสียของยาต่อเม็ดเลือดขาว และตับ ก็มีความเสี่ยงต่ำ เพิ่งรักษามาแค่สองเดือนเอง วันนี้จึงตัดสินใจตอนนี้เลยว่าไม่กลืนดีกว่า พรุ่งนี้จะโทรไปยกเลิก ซึ่งก็ต้องเปลี่ยนหมอ ย้ายโรงพยาบาลแน่ เพราะเขาคงโกรธมาก เข้าใจว่าเกือบทั้งหมดทานกันวันละ หนึ่งเม็ดใช่ไหมครับ ผมจะลองเป็นหมอรักษาตัวเองได้ไหม คือทาน Methimazole วันละแค่ หนึ่งเม็ดก็พอ ไปตรวจเลือดเองตาม lab เอกชนทุกเดือนดูผลการรักษา (น่าจะได้มั้งครับ เพราะเวลาไปหาหมอก็ ไม่มีอะไร จ่ายยาเดิม กับตรวจเลือด) อยากขอคำแนะนำเรื่อง การกินอาหาร กับการดำเนินชีวิตนะครับ ว่าจะทำอย่างไรถึงจะมีส่วนช่วยลดโรคไฮเปอร์ไทรอยด์ได้บ้าง เช่น กินสมุนไพรอะไร ต้องนอนกี่ชั่วโมง ห้ามอะไร รบกวนคุณป้าช่วยชี้แนะด้วยครับ

  ReplyDelete
  Replies
  1. โอว..ป้าดีใจกับคุณไววิทย์มากที่ไหวตัวทัน ^^
   ป้าเล่าให้แครอลอ่านด้วยเค้ายังตกใจว่าทำไมกินยาแป๊บเดียวส่งกลืนแร่โลดเลย กินยาไปได้แค่ 2 เดือนเอง แล้วในขนาด dose ที่สูงมากด้วย ..เลยทำให้อยากรู้ว่าที่หลานบอกว่าสูงเลยขีดไปนิดเดียวคือเลขเท่าไหร่หนอ เพราะเลยนิดเดียวและไม่มีอาการอื่นร่วมแต่เล่นซะวันละ 3 เม็ดนี่ก็หนักไปหน่อยอ่ะค่ะ อาจทำให้แพ้ยาหรือกลายไปเป็นไฮโปได้ด้วยเน้อ

   ส่วนเรื่องเป็นหมอรักษาตัวเอง ป้าขอไม่หนับหนุนจ้า อันตรายหนอ หาหมอเก่งๆ ดีกว่า การเริ่มยา-หยุดยาต้องมีจังหวะของมันตามผลเลือดที่เหมาะสมด้วยเน้อ จะเพิ่มหรือหยุดยาก็ต้องค่อยๆ ลด/เพิ่มด้วยนะคะ ต้องระวังไม่ควรเพิ่ม/หยุดฉับพลันด้วยแหละ

   เรื่องการดำเนินชีวิต สำคัญสุด หลบความเครียดนะคะ นอนก็แบบเบสิคทั่วไปอ่ะค่ะคือให้เพียงพอ 8 ชม. ของป้าตอนนั้นกิน flaxseed ช่วยเรื่องตา แต่ตอนหลังต้องเลิกไปเพราะพบว่าทำให้เกิด fibroids ในมดลูก แต่สำหรับชายหนุ่มอาจโอเคนะ ลองคุ้ยข้อมูลดูก่อนกินนะคะ แล้วก็กินข้าวกล้อง แล้วก็กินน้ำมันรำข้าว-จมูกข้าวอัดเม็ดแบบสกัดเย็น หลีกเลี่ยงสุดกู่คือผงชูรส น้ำตาลเทียม เช่นแอสปาแตม ฯลฯ เหล่านี้ก็คร่าวๆ นะหลานนะ.. ที่จริงใน blog ป้ามี section สารพัดสิ่งแสลงโรค เรื่องการกินอยู่ ฯลฯ แต่ตอนนี้เพิ่งทราบว่าเปิดมาแล้ว link บนหน้า web ว่างเปล่า แต่ป้าดูใน post back up มันก็ยังอยู่ครบถ้วนเพียงแต่ไม่แสดงหน้าจอ ป้าขอเวลาแก้ไขแป๊บนึงนะคะ ถ้าไม่ได้เรื่องคงต้องเขียนไปให้ support ช่วยดูให้ค่ะ อาจใช้เวลานิดนึงกว่าจะโผล่มาได้ปกติ

   แต่ป้าก็ไม่อยากให้หลานต้องเสียเวลารออ่ะเนี่ย ถ้าสะดวก ป้ารบกวนเขียน email มาหาป้านะคะ ป้าจะก็อปข้อมูลจากหน้า back up ส่งให้ค่ะ ต้องขอโทษด้วยเน้อ มันยาวหลายหัวข้ออ่ะค่ะ ลงในนี้ถ้าจะทะลุกรอบ 5555

   โชคดีค่ะ
   ^^

   Delete
  2. ข่าวดีค่ะคุณไววิทย์ ไม่ต้อง email มาแล้วค่ะ
   ป้าซ่อมเสร็จแร้วววววว
   ดูข้อมูลอาหารการกิน การดำเนินชีวิต ดูแลตัวเอง ฯลฯ ตามที่ถามมาได้เหมือนเดิมใน blog แล้วค่ะ

   ที่กรอบทางขวามือนะคะ "หัวข้อ Post-Topics" ไล่ลงมาที่เรื่องอาหารได้เลยค่ะ
   :)

   Delete
 51. สวัสดีครับ ป้า

  เล่าอาการก่อนครับ คือ ครั้งแรกนอนตื่นตอนเช้ามา แขนขาไม่มีแรง สงสัยว่าเป็นเกี่ยวกับระบบประสาทหรือไม่จึงไปปรึกษาหมอศัลยประสาท ได้ยามาทาน เหมือนทำท่าจะหาย แต่ก็เป็นอีก (ไม่ได้เป็นทุกวัน เป็นเฉพาะตอนนอนในห้องแอร์ไม่ห่มผ้านะครับ) ในรอบครึ่งปีเป็น 3 ครั้ง หลังจากนั้นเปลี่ยนหมอเป็นหมออายุรกรรมประสาท เขาสงสัยเรื่อง ไฮเปอร์ไทรอยด์ จึงส่งตรวจ พบว่าสูง แต่เท่าที่ผมดูมันเลยขีดสูงสุดมานิดเดียว และไม่มีอาการอื่นๆร่วมด้วยเลย คราวนี้เมื่อรู้ว่าเป็นโรคอะไรกันแน่ จึงเข้าไปหาหมอเฉพาะทางต่อมไร้ท่อ ได้รับยาทานมา สองเดือน วันละ สามเม็ด (มากจัง) พอนัดครั้งที่สอง หมอบอกให้กลืนแร่ ด้วยความไม่รู้ ไม่มีข้อมูล ไม่รู้ผลกระทบ จึงตอบตกลง นัดวันเลย อีก สิบวันข้างหน้า วันนี้ไม่รู้ยังไง ลองเสิร์ทหาข้อมูลจึงมาเจอ blog ของป้า เป็นประโยชน์มาเลยครับ หมอจะบอกประมาณว่ายา มีผลเสียต่อเม็ดเลือดขาว ทำให้เรากลัวว่าจะเป็นโรคง่าย จากการไล่อ่านมาตั้งแต่ต้น อาการเราจะยังเป็นน้อยมาก และผลเสียของยาต่อเม็ดเลือดขาว และตับ ก็มีความเสี่ยงต่ำ เพิ่งรักษามาแค่สองเดือนเอง วันนี้จึงตัดสินใจตอนนี้เลยว่าไม่กลืนดีกว่า พรุ่งนี้จะโทรไปยกเลิก ซึ่งก็ต้องเปลี่ยนหมอ ย้ายโรงพยาบาลแน่ เพราะเขาคงโกรธมาก เข้าใจว่าเกือบทั้งหมดทานกันวันละ หนึ่งเม็ดใช่ไหมครับ ผมจะลองเป็นหมอรักษาตัวเองได้ไหม คือทาน Methimazole วันละแค่ หนึ่งเม็ดก็พอ ไปตรวจเลือดเองตาม lab เอกชนทุกเดือนดูผลการรักษา (น่าจะได้มั้งครับ เพราะเวลาไปหาหมอก็ ไม่มีอะไร จ่ายยาเดิม กับตรวจเลือด) อยากขอคำแนะนำเรื่อง การกินอาหาร กับการดำเนินชีวิตนะครับ ว่าจะทำอย่างไรถึงจะมีส่วนช่วยลดโรคไฮเปอร์ไทรอยด์ได้บ้าง เช่น กินสมุนไพรอะไร ต้องนอนกี่ชั่วโมง ห้ามอะไร รบกวนคุณป้าช่วยชี้แนะด้วยครับ

  ReplyDelete
 52. สวัสดีครับ ป้า

  เล่าอาการก่อนครับ คือ ครั้งแรกนอนตื่นตอนเช้ามา แขนขาไม่มีแรง สงสัยว่าเป็นเกี่ยวกับระบบประสาทหรือไม่จึงไปปรึกษาหมอศัลยประสาท ได้ยามาทาน เหมือนทำท่าจะหาย แต่ก็เป็นอีก (ไม่ได้เป็นทุกวัน เป็นเฉพาะตอนนอนในห้องแอร์ไม่ห่มผ้านะครับ) ในรอบครึ่งปีเป็น 3 ครั้ง หลังจากนั้นเปลี่ยนหมอเป็นหมออายุรกรรมประสาท เขาสงสัยเรื่อง ไฮเปอร์ไทรอยด์ จึงส่งตรวจ พบว่าสูง แต่เท่าที่ผมดูมันเลยขีดสูงสุดมานิดเดียว และไม่มีอาการอื่นๆร่วมด้วยเลย คราวนี้เมื่อรู้ว่าเป็นโรคอะไรกันแน่ จึงเข้าไปหาหมอเฉพาะทางต่อมไร้ท่อ ได้รับยาทานมา สองเดือน วันละ สามเม็ด (มากจัง) พอนัดครั้งที่สอง หมอบอกให้กลืนแร่ ด้วยความไม่รู้ ไม่มีข้อมูล ไม่รู้ผลกระทบ จึงตอบตกลง นัดวันเลย อีก สิบวันข้างหน้า วันนี้ไม่รู้ยังไง ลองเสิร์ทหาข้อมูลจึงมาเจอ blog ของป้า เป็นประโยชน์มาเลยครับ หมอจะบอกประมาณว่ายา มีผลเสียต่อเม็ดเลือดขาว ทำให้เรากลัวว่าจะเป็นโรคง่าย จากการไล่อ่านมาตั้งแต่ต้น อาการเราจะยังเป็นน้อยมาก และผลเสียของยาต่อเม็ดเลือดขาว และตับ ก็มีความเสี่ยงต่ำ เพิ่งรักษามาแค่สองเดือนเอง วันนี้จึงตัดสินใจตอนนี้เลยว่าไม่กลืนดีกว่า พรุ่งนี้จะโทรไปยกเลิก ซึ่งก็ต้องเปลี่ยนหมอ ย้ายโรงพยาบาลแน่ เพราะเขาคงโกรธมาก เข้าใจว่าเกือบทั้งหมดทานกันวันละ หนึ่งเม็ดใช่ไหมครับ ผมจะลองเป็นหมอรักษาตัวเองได้ไหม คือทาน Methimazole วันละแค่ หนึ่งเม็ดก็พอ ไปตรวจเลือดเองตาม lab เอกชนทุกเดือนดูผลการรักษา (น่าจะได้มั้งครับ เพราะเวลาไปหาหมอก็ ไม่มีอะไร จ่ายยาเดิม กับตรวจเลือด) อยากขอคำแนะนำเรื่อง การกินอาหาร กับการดำเนินชีวิตนะครับ ว่าจะทำอย่างไรถึงจะมีส่วนช่วยลดโรคไฮเปอร์ไทรอยด์ได้บ้าง เช่น กินสมุนไพรอะไร ต้องนอนกี่ชั่วโมง ห้ามอะไร รบกวนคุณป้าช่วยชี้แนะด้วยครับ

  ReplyDelete
 53. ถ้าหนูเป็นไทรอยด์เป็นพิษ(ชนิดที่หมอรักษาต่อไม่ได้ถึงขั้นส่งมาจะให้กลืนแร่) ถ้าหนูเปลี่ยนใจอยากจะผ่าแทน มันจะทำได้ไหมค่ะ

  ReplyDelete
 54. ถ้าหนูเป็นไทรอยด์เป็นพิษ หนูสามารถผ่าตัดได้ไหมค่ะ เพราะว่าหนูไม่อยากจะกลืนแร่

  ReplyDelete
 55. ได้ค่ะหลาน
  แนวทางรักษามี 3 อย่างคือ กินยา ผ่าตัด กลืนแร่
  แต่ละอย่างก็มีข้อดี-เสียและเหมาะสมต่างกันไปแล้วแต่คนไข้ค่ะ
  ป้าฝากการเปรียบเทียบมาให้ด้วยละกัน มีเก็บไว้พอดีค่ะ

  "Case Studies in Endocrinology, Diabetes, and Metabolism"
  by J. Matthew Neal, MD.

  ATDs (methimazole & propylthiouracil):

  Advantages: Low initial cost; Reversible; Good response while taking
  medication; Euthyroid state is achieved more rapidly than with I131

  Disadvantages: High long-term cost due to frequent laboratory testing;
  many will require ablative therapy anyway; Probably do not modify
  underlying cause of disease; some studies demonstrate immunologic
  effects in drugs, however Poor compliance leads to recurrence of
  hyperthyroidism; Potential complications: rash, hepatic dysfunction,
  vasculitis, agranulocytosis; Agranulocytosis is the most feared
  complication (incidence 1:1000); patient must be told to call and
  have WBC drawn if sudden fever, sore throat occurs

  RAI (I131):

  Advantages: Easiest for patient; Useful in noncompliant patients who
  will not take medication; High success rate; retreatment rates higher
  when smaller activities are used; The only absolute contraindications
  is pregnancy, although some prefer not to use in children or young
  adults; studies show no risk of complications later in life; Although
  radiation dose to the thyroid is high (100-200 Gy), radiation dose to
  rest of body is minimal, similar to that of a CT scan or barium enema

  Disadvantages: Irreversible; May need retreatment if inadequate dose
  given; Most develop permanent hypothyroidism regardless of dose used;
  however, this is easily and inexpensively treate; Higher initial cost
  than ATDs, but less than surgery; Controversy whether it worsens
  ophthalmopathy, but most consider ophthalmopathy and thyroid disease to
  follow separate clinical courses

  Surgery (Thyroidectomy):

  Advantages: Definitive therapy; Decreases exposure to thyroid antigens
  seen after RAI, a theoretical consideration thought by some to worsen
  ophthalmopathy; Restores euthyroid["normal"] state rapidly

  Disadvantages: Permanent; Expensive; Hospital stay; Surgical scar;
  Permanent hypothyroidism; If inadequate resection, hyperthyroidism can
  recur Hypoparathyroidism [possible]; Left recurrent laryngeal nerve
  paralysis [possible]
  (source: http://www.gdatf.org/forum/topic/7958/?page=1#post-18651)

  โชคดีค่ะหลาน
  ^^

  ReplyDelete
 56. สวัสดีคับ
  พอดีแฟนผมเป็นและกลืนที่จุลา รอบแรกวันที่ 09-08-56 และรอบสอง 14-08-56 คับ
  ไปรอบแรกแฟนบอกหมอให้กลืนปริมาณน้อยเพื่อดูการจับตัว และรอบสองนั้นจึงกลืนจริงคับ
  ผมได้เข้าอ่านเพจแล้วกลัวมากคับ อยากยกเลิกรอบสองเลย แต่ก็กลัวเพราะอ่านเจอว่า I-131
  ถ้าเข้าสู่ร่างกายน้อยถ้าไม่หายจะเป็นมะเร็งได้ และไทรอยจะดื้อยาขึ้น จะทำอย่างไรดีครับแนะนำหน่อยครับคุณป้า (มันไปเกินครึ่งทางแล้วคับกลัวมากคับ)
  ขอบคุณคับ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ถามไถ่มาแทนที่รัก ฮี่ๆ เป็นหนุ่มที่แสนน่ารักจริงๆ เลยหลานเนี่ย อย่าเพิ่งวิตกนะคะ เดี๋ยวพากันเครียดไปใหญ่ไม่ดีอ่ะ

   ป้าแนะนำไปที่ http://www.elaine-moore.com/ ดีกว่าเพื่อความชัวร์
   ถามคุณนายอิเลนผู้เชี่ยวชาญการ (ไม่)กลืนแร่สุดๆ ได้ที่หน้านี้เลยค่ะ
   http://www.elaine-moore.com/About/ContactElaineMoore/tabid/71/Default.aspx

   เค้าตอบทุกคนเลย เคยช่วยป้าหลายคราตอนที่ยังไม่หาย น่ารักมากค่ะ

   ขอคุณพระฯ คุ้มครองแฟนคุณวิษณุนะคะ
   ^^

   Delete
 57. สวัสดีคับ
  พอดีแฟนผมเป็นและกลืนที่จุลา รอบแรกวันที่ 09-08-56 และรอบสอง 14-08-56 คับ
  ไปรอบแรกแฟนบอกหมอให้กลืนปริมาณน้อยเพื่อดูการจับตัว และรอบสองนั้นจึงกลืนจริงคับ
  ผมได้เข้าอ่านเพจแล้วกลัวมากคับ อยากยกเลิกรอบสองเลย แต่ก็กลัวเพราะอ่านเจอว่า I-131
  ถ้าเข้าสู่ร่างกายน้อยถ้าไม่หายจะเป็นมะเร็งได้ และไทรอยจะดื้อยาขึ้น จะทำอย่างไรดีครับแนะนำหน่อยครับคุณป้า (มันไปเกินครึ่งทางแล้วคับกลัวมากคับ)
  ขอบคุณคับ

  ReplyDelete
 58. สวัสดีครับ
  พอดีแฟนผมเป็นมา 3 ปีคับหมอให้ไปกลืนรังสีที่จุลา ครั้งแรกวันที่ 09-08-56 และให้ไปอีกรอบสองวันที่ 14-08-56 คับ ครั้งแรกหมอบอกว่าให้กลืนดูการจับตัวของรังสีจึงให้ปริมาณน้อย รอบสองนี่เป็นของจริงคับ ผมเพิ่งอ่านเจอเพจเข้ากลัวมากคับเป็นหวงแฟนมาก อยากเลิกรอบสองเลยคับแต่ไปอ่านเจอว่าตัวรังสี I-131 นี่ถ้าได้รับน้อยแล้วจะเป็นมะเร็งและอาจทำให้ไทรอยด์ดื้อยาได้ ไม่รู้ทำไงต่อดีคับจะกลืนต่อหรือเลิกดีคับ มันมาเกินครึ่งทางแล้วคับ กลัวมาเลย คุณป้าแนะนำหน่อยคับ
  ขอบคุณคับ

  ReplyDelete
 59. คุณป้าคะ

  Hotmail เข้าไม่ได้เลย ขออีเมลคุณป้าด้วยค่ะ

  หนูทราย

  ReplyDelete
  Replies
  1. อ้าว ป้าก็ยังคิดถึงอยู่ว่าหลานทรายหายเงียบไปเน้อ
   เมล์ป้าค่ะ thyroidstory@gmail.com
   ^^

   Delete
 60. ป้าค่ะหนูเป็นไทรอยเป็นพิษคอบวมมากเห็นได้ชัดกินบามมาจะปีนึงแล้วยังไม่หายคิดจะตัดสินใจกลืนแร่เพื่อนที่จะให้คอยุบ แต่มาเห็โพสนี้ก่อนอย่างที่ป้าบอกเลยค่ะมีข้อเสียหลายอย่างที่คุณหมอไม่ได้บอกหน฿พึงจะทราบจากโพสของป้า แต่หมอบอกว่ากินยาจะแค่ทำให่ระดับไทรอยลดเท่าเท่านั้นอาจจะยุบบ้างแต่ก็จะไม่หายสนิทเป็นปกติ หนูคสรตัดสินใจอย่างไรดีค่ะ แล้วอาการที่ป้าว่าจะเกิดขึ้นกับทุกคนป่าวค่ะป้า ^^

  ReplyDelete
  Replies
  1. หลานคะ...มีข้อควรรู้จากหลายๆ ผู้ป่วยที่เขียนไปปรึกษาคุณ Elaine Moore ที่ป้าอ่านมา คือ คนไข้หลายคนไปกลืนแร่แต่แล้วคอยุบไปหน่อยเดียวเอง เลยต้องไปผ่าตัดต่อ บางคนพอยุบไม่สุดหมอให้กลืนแล้วกลืนอีก ตาโปนไปเลยค่ะหลาน

   Elaine บอกว่าคนไข้คอพอกจากไทรอยด์เป็นพิษเค้ากินยากันอยู่หลายปีนะคะกว่าคอจะยุบ และขนาดยาต้องไม่แรงเกินด้วยนะ (low dose) ไม่งั้นพาไปเป็นไฮโปเลยนะ ที่สำคัญลด หรืองด อาหารที่มีไอโอดีนด้วย ช่วยได้เยอะค่ะ

   แต่หลานกินยามายังไม่ถึง 1 ปีเลยอ่ะ...โรคไทรอยด์ต้องเย็นไว้โยมค่ะ

   หลานมีระวังเรื่องอาหารด้วยป่ะคะ? สำคัญนะ หมอๆ ไม่เชื่อพวกเราอ่ะ แต่เราเป็นเรารู้ว่ามีผลจริงๆ ลองอ่านเรื่องอาหารที่ blog ป้าดูนะคะ

   ป้าเข้าใจหลานจ้ะเรื่องอยากหายเร็วๆ ... ตอนตาป้าโปนแรกๆ ป้าจะบ้าตาย อยากไปผ่า อยากทำโน่นนี่สารพัด ฯลฯ แต่บุญที่ได้เจอคุณ Elaine และเพื่อนร่วมโลกใจดีช่วยไว้จริงๆ ถ้าตอนนั้นป้าผลีผลันไปผ่าหรือไปกลืนแร่อ่ะนะ มาวันนี้ต้องเสียใจเป็นแน่ ไม่ได้มาหายโปนแบบนี้เน้อ

   ยังไงก็ตาม ถ้าหลานเลือกที่จะไม่กินยาต่อ และไม่อยากกลืนแร่ ก็สามารถผ่าตัดออกก็ได้ค่ะ แต่ต้องดูขนาดด้วยเน้อว่าใหญ่แค่ไหน ที่ป้าเก็บข้อมูลมา ถ้าก้อนใหญ่มาก เค้าให้ผ่าตัดดีกว่าค่ะ เพราะกลืนแร่บางทีก็ยุบได้ไม่หมดอย่างที่ป้าบอกตะกี้ แถมมีผลอื่นๆ ตามมาด้วยอีกอย่างที่หลานอ่านใน blog มานี่ล่ะค่ะ ...และก็อย่าลืมนะคะว่า ถ้าเอาไทรอยด์ออกไปแล้ว ต้องเจาะเลือดทุก 6 เดือนเป็นอย่างต่ำและรับยา/ปรับยาฮอร์โมนทดแทนเพื่อทำหน้าที่อันสคัญต่อร่างกายแทนเจ้าไทรอยด์เค้าตลอดไปค่ะ

   ขอให้หลานตัดสินใจได้ดีที่สุดสำหรับหลานนะคะ
   โชคดีค่ะ
   ^^

   Delete
 61. สวัสดีค่ะป้าไฮเปอร์
  ไม่นึกเลยว่าจะมีเพื่อนร่วมชะตากรรมเดียวกันมากมายขนาดนี้ หนูรักษาไทรอยด์ มาได้ได้ 11 เดือน โดยการทานยา MettimaZole เริ่มจาก 3 เม็ด มา 7 เดือน อาการข้างเคียงคือก้อนที่คอโตขึ้นเรื่อยๆ และมีอาการขวมที่ขาบริเวณหน้าแข้งและแถวๆข้อเท้า ซึ่งเราบอกอาการข้างเคียงกับคุณหมอเจ้าของไข้ ท่านไม่ให้ความสนใจเลยแม้แต่น้อย จากนั้นแพทย์อีกท่านหนึ่งปรับเปลี่ยนยามาเป็น PTU กินวันละ 2 ครั้งๆละ 2 เม็ด (หนูไปหาหมอท่านอื่นนอกเวลานัดของเจ้าของไข้) หลังจากกินยา PTU ไปได้ 1 เดือน ดูเหมือนขาบวมจะเพิ่มขึ้น คุณหมอเลยให้ยาตัวเดิมคือ MetthimaZole แต่เพิ่มปริมาณเป็น 4 เม็ด/วัน ทานไปได้ 2 เดือน จากนั้นคุณหมอเปลี่ยนการรักษาโดยแนะนำให้กลืนแร่ แต่หนูได้ปฏิเสธไปแล้วหลังจากอ่านเจอบล็อกนี้ และแฟนก็ไม่อยากให้กลืนค่ะ แฟนหาอาหารเสริมเป็นงาดำมากให้กินค่ะ หนูเองก็กินมะม่วงหาวมะนาวโห่ด้วยเป็นสมุนไพรอีกด้วยค่ะ.... ล่าสุดเมื่อวันที่ 26/9/2013 คุณหมออีกท่านปรับยาให้หนูเป็น 5เม็ด/วัน ไม่ทราบจะมีผลกระทบอะไรร้ายแรงหรือเปล่าคะ ตอนนี้ก้อนที่คอโตมากค่ะ และก่อนเป็นไทรอยด์หนัก 49.5 กก. หลังเป็นและรักษาน้ำหนักขึ้นสูงสุดที่ 60.5 กก. ตอนนี้ประคองให้ลดได้ 59 กก.ค่ะ

  ขอบคุณค่ะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. สวัสดีค่ะหลาน

   ป้าเศร้าใจ ทำไมหมอไม่สนใจเรื่องขาบวมเลย ทั้งที่ควรรู้ว่ามันเป็น 1 ในอาการแพ้ยาหรือไม่ก็เป็น side effect
   น่าจะตรวจดูเพิ่มอย่างละเอียดว่าหลานแพ้หรือเป็นแค่อาการข้างเคียงหน่อยเน้อ
   เช่น ดูว่านอกจากขาบวม มีอาการอื่นไหมเช่น เป็นผื่นตามตัว หายใจขัด ฯลฯ อ่ะค่ะ

   ส่วนเรื่องก้อนที่โตไม่หยุด นอกจากดูตัว T3 ในผลเลือดว่ามีมากหรือน้อยแล้ว ก็น่าจะได้มีการส่งไปตรวจ ultrasound ลำคอ หรือทำ FNA biopsy ดูนะจ๊ะป้าว่า ..อันนี้มิบังอาจแสดงตนว่ารู้เกินหมอแต่อย่างใดหรอกหนอ แต่ให้ตายเถอะโรบิน...มันช่างแสนเบสิคไม่น่าที่จะมองข้ามได้เลยเจ้าประคุณเอ๋ย

   ป้าว่าหาอีกหมอดีกว่าไหมหลานเอ๊ย? แบบที่สนใจอาการขาบวมและคอโตกว่าเดิมของหลานมากกว่านี้ เพราะนอกจากที่จะได้รู้เหตุที่แท้จริงที่ต่อมโตขึ้นเรื่อยๆ แล้ว ถ้าหลานแพ้ยาจริงๆ ก็จะได้คิดการขั้นต่อไป มาเปลี่ยนสลับ methi กับ PTU เล่นอยู่แบบนี้ไม่ดีแน่

   และถ้าสุดท้ายจบที่ว่าแพ้ยาจริงๆ และไม่อยากกลืนแร่ ก็ยังมีอีกทางหนึ่งคือผ่าตัดเอาต่อมไทรอยด์ออกแทนค่ะหลาน และถ้าเอาเค้าออกแล้วต้องอย่าลืมยาทดแทนฮอร์โมน
   นะคะ

   โชคดีนะคะ ขอคุณพระคุ้มครองหลานค่ะ
   ป้า ^^

   Delete
 62. สอบถามค่ะ พอดีคุณแม่เป็นไฮเปอร์ไทรอยด์ ตอนแรกไม่เป็นพิษ แต่คอโต ต้นปี 2555 มีพิษ หลังกินยาก็หายไป ปีที่แล้วกลับมาเป็นพิษอีก กินยาตลอดตอนนี้เริ่มเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ หมอหัวใจบอกว่าเป็นผลมาจากโรคไทรอยด์ ซึ่งหมอไทรอยด์แนะนำให้กลืนแร่เนื่องจากผลการตรวจไทรอยด์หมอบอกว่ามันขึ้นๆลงๆ แบบแกว่งมากการปรับให้ยาค่อนข้างลำบาก จึงทำให้มีผลกับหัวใจตามมา หมอบอกว่าการกลืนแร่น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด โดยไปสแกนไทรอยด์อาทิตย์นี้มาแล้ว และหมอนัดกลืนแร่อาทิตย์หน้าคุณแม่อายุ 70 กว่าแล้วไม่ทราบว่าหากกลืนแร่แล้วสำหรับคนอายุขนาดนี้ควรจะระวังอะไรบ้างและผลข้างเคียงจะมีมากกว่าคนอื่นหรือไม่คะ
  ขอบคุณค่ะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. คล้ายกับคุณแม่เลยค่ะ 70 กว่าเหมือนกัน ไทรอยด์เป็นพิษและหัวใจโตเล็กน้อย แต่สำหรับคุณแม่ อจ.หมอทราบผลเสียจากการกลืนแร่ดีค่ะ เลยยอมตามใจไม่ต้องกลืน เพราะเป็นที่ชัดเจนว่า ขณะที่ไทรอยด์ถูกทำลาย (ทั้งระหว่าง และ หลังกลืนแร่) เนี่ย เค้าจะปล่อยฮอร์โมนออกมาอย่างมหาศาล และตรงนั้นจะยิ่งส่งผลกับหัวใจมากกว่าการปรับยาหลายเท่าเลย

   นอกจากนั้น ยังมีเรื่องการปรับยาฮอร์โมนทดแทนที่ต้องกินหลังกลืนแร่ไปตลอดชีวิต และโอกาสที่จะเป็นไฮโปหลังกลืนด้วยค่ะ ถ้าปรับยาขนาดไม่พอดี ก็มีอันตรายส่งผลต่อหัวใจด้วยเหมือนกัน

   ตอนนี้คุณแม่และคุณหมอเลยเห็นพ้องกันในการตรวจเช็คเลือดสม่ำเสมอดูพฤติกรรมไทรอยด์ รวมถึงการตรวจสุขภาพประจำปี พร้อมๆ ไปกับการควบคุมอาหารการกินและดูแลสุขภาพทั่วไปให้เหมาะสมแทนการกลืนแร่ค่ะ

   เดือนนี้ ล่าสุด ไทรอยด์คุณแม่ก็หายจากการเป็นพิษและเข้าสู่ remission แล้วค่ะ และหัวใจก็ยังแข็งแรงดี ไม่โตขึ้นค่ะ

   พอดีป้าเห็นว่าลักษณะอาการใกล้เคียงคุณแม่ของหลานที่เขียนมา ป้าเลยเล่าให้ฟังเพื่อเป็นข้อมูลอีกทางหนึ่งประกอบการตัดสินใจนะคะ

   และอยากแนะนำให้เข้าไปที่ www.elaine-moore.com ดูค่ะ มีข้อมูลเรื่องนี้มากเป็นพิเศษเพราะคุณอีเลนแกเคยกลืนแร่สมัยสาวๆ และร่างกายเจอปัญหามากมาย จนวันนี้เลยสาวมานานแล้วก็ยังมีปัญหาอยู่เลย แกเลยทำ website ขึ้นมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะอ่ะค่ะ หลานจะได้พบคำตอบที่ถามมาด้วย เรื่องอายุผู้กลืนและข้อควรระวัง ฯลฯ น่ะค่ะ

   ขอคุณพระฯ คุ้มครองหลานและคุณแม่นะคะ ขอให้ตัดสินใจได้ดีที่สุดสำหรับท่านค่ะ
   ป้า ^^

   Delete
 63. เป็นไฮเปอร์ไทรอยด์มาสามปีแล้วค่ะ อาการขึ้นๆลงๆตามการกินยา หมอแนะนำให้กลืนแร่ แต่ไม่อยากเป็นไฮโปไทรอยด์ เลยยังไม่ยอมกลืนค่ะ ล่าสุดไปเจอคนแนะนำยาสมุนไพรไทย มีตัวสมุนไพรประมาณ 10 ชนิด เอามาต้มกิน ต้มกินจนน้ำจืด ก่อนกินสมุนไพรอาการไทรอยด์แย่มาก หมอจะนัดให้กลืนแร่แล้ว แต่พอต้มสมุนไพรกิน ปรากฎว่าผลเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติเกือบทุกตัว ยกเว้น TSH ค่ายังต่ำอยู่แต่มีแนวโน้มสูงขึ้นค่ะ ในขณะที่ T3 ตั้งแต่รักษามาสามปีค่าจะอยู่ที่ 300-500 ตลอดค่ะ แต่ T4 ส่วนมากจะดีถ้ากินยาค่ะ ถ้าลดยาหรือขาดยา ค่านี้จะพุ่งขึ้นตลอดค่ะ ..... หลังจากกินยาสมุนไพรและไปพบหมอ หมอตกใจว่าทำไมผลเลือดดีทุกตัวทั้งๆที่ไม่เคยดีมาตลอด หมอให้คงการกินยา methi ที่เช้า 2 เม็ดและเย็น 2 เม็ดอีกหนึ่งเดือน ล่าสุดไปพบคุณหมอพบว่าค่า T4 ต่ำเข้าข่ายไฮโป ส่วน T3 อยู่ที่ 101 ประมาณ low normal ค่ะ คุณหมอให้ลดยาเหลือทานเช้า 2 เม็ด ตอนนี้กำลังติดตามผลอยู่ค่ะ แต่ดีใจมากเพราะคุณหมอบอกว่าน่าจะไม่ต้องกลืนแร่แล้วค่ะ อาการเหนื่อยง่าย ตาโปน คอบวม หายไปหมดค่ะ คุณหมอบอกว่าคอนิ่มฟังไม่มีเสียงฟู่ๆเลยค่ะ .... ที่เล่าเพราะเผื่อใครสนใจสูตรสมุนไพรไทยที่กินค่ะ ไม่ได้ขายนะคะ สามารถเอาตัวยาไปซื้อได้เองที่ร้านขายสมุนไพรค่ะ ส่วนตัวอยู่กทม คุณแม่อยู่พิจิตร ได้สูตรมาจากคนรู้จัก แล้วเค้าให้ไปซื้อที่ร้านขายพวกสมุนไพรค่ะ ตัวยาที่กินเช่น ต้นตดหมูตดหมา สะเดา ยาดำ ฯลฯ ถ้าสนใจเมลล์มาถามรายละเอียดได้นะคะ subcontract@gmail.com คุณแม่เก็บสูตรไว้ บอกว่าเผื่อเจอใครเป็นแล้วจะได้ให้ไว้เป็นวิทยาทานค่ะ ตอนนี้มีความสุขมากกับอาการป่วยที่หายไป สามารถวิ่งต่อเนื่องได้เกือบชั่วโมงค่ะ ดีใจมากๆที่ไม่ต้องผ่าตัดหรือกลืนแร่ด้วยค่ะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ดีใจกับคุณแจนมากๆ เลยค่ะ!!! ^o^

   และต้องขอบคุณมากๆ ด้วยสำหรับน้ำใจในการนำเรื่องราวดีๆ มาฝากเพื่อนๆ ท่านอื่นๆ ให้ได้อ่านเจอกันนะคะ ฝากกราบขอบพระคุณคุณแม่คุณแจนด้วยค่ะ

   ขอให้ความเอื้อเฟื้อของคุณแจนในครั้งนี้ ส่งผลให้คุณแจนและคุณแม่ปราศจากโรคภัยทั้งหมดทั้งมวล และมีความสุขมากๆ ตลอดไปนะคะ
   :-)

   Delete
  2. ขอบคุณค่ะ

   Delete
 64. คุณป้า หฯูเป็ฯไทรอยด์พิษมารวมปีแล้ว ตอนนี้ตาโปน มากนำหนักขึ้นมาเป็นสิบกว่าโล ไม่รู้เพราะกินยารึเปล่า ครอบครัวอยากให้ไปกลืนแร่ดู แต่พอหนูอ่าน บล็อกนี้ มีผลดีและเสียมากมายจริงๆๆ คุณป้าว่าหนูจะต้องทำยังไงดีคะ ตอบหนูหน่อยนะคะ T3 0.58 -1.56 FT4 0.70-1.48 ต่าเลือดหฯุแย่ขนาดไหนคะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ไม่น่าจะเป็นเพราะกินยาหรอกค่ะหลาน ถึงอาการทางไทรอยด์กับตาโปนเค้าชอบมาด้วยกันก็จริง แต่สาเหตุที่เกิดก็มาจากแอนตี้บอดี้คนละตัวกันค่ะ ยาเข้าไปช่วยให้ไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนให้น้อยลงค่ะ

   ตาโปนเค้าก็มีเวลาของเค้าและเกิดจากแอนตี้บอดี้ที่ไปวุ่นวายกับกล้ามเนื้อตาทำให้ลูกตาถูกดันออกมาค่ะ ลองอ่านเรื่องตาโปนที่นี่ได้ค่ะ http://thyroidstory.blogspot.com/p/graves-disease-thyroid-ophthalmopathy_8577.html

   รู้สึกว่าตัวเลขที่หลานให้มามันจะเป็นค่าเฉลี่ยนะหนอ ยังไงรบกวนส่งตัวผลมาอีกทีเน้อ จะได้ช่วยอ่านได้ค่ะ และป้าขอเลข TSH ด้วยจ้า
   ^^

   Delete
 65. เคยเป็นไทรอยด์เป็นพิษกินยา 2ปี หมอแนะนำให้กลืนแร่ ก็เลยกลืนแร่แล้วค่ะ ตอนนี้เป็นไฮโป ต้องกินยาฮอโมนตลอด แต่มีคนแนะนำให้ทานสมุนไพรไทย บอกว่าจะหายขาดได้ แต่ต้องกินเป็นปีซึ่งก็กินประมาณ 1เดือน ไปหาหมอ ผลเลือดค่าTSH อยู่ที่ 0.2 ซึ่งเดิม1.3 พอบอกหมอว่า ไม่ทราบว่ามาจากการทานยาสมุนไพรหรือเปล่า หมอบอกว่า ห้ามทานเด็ดขาด เพราะจะทำให้ผลเลือดผิดปกติ ให้หยุดกินทันที และโรคนี้ไม่มีทางหายขาด เลยอยากถามคุณป้าค่ะว่า ในเมื่อผลเลือดดีขึ้น ทำไมให้หยุดทานคะ แล้วจะไม่มีทางหายขาดจริงหรอคะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. แง๊ ป้าสงสารหลานจังไม่รู้จะช่วยไงดีอ่ะ
   กินยาไปแค่ 2 ปีเอง เบบี้ดอลล์มากเลยอ่ะ โดนให้ไปกลืนแร่ซะงั้น
   โอกาสหายมีอยู่ดีๆ ทำไมหมอชอบให้ไปกลืนแร่ คราวนี้คนไข้เลยเป็นไฮโปไม่ต้องหายกันพอดี :(

   ไฮโป เป็นผลหนึ่ง (ในหลายสิบ) จากการกลืนแร่ที่เป็นกันเยอะมากเลยค่ะหลาน

   ป้า Elaine Moore ตัวแม่แห่งผู้รู้ไทรอยด์ บอกว่า กว่า 90% เลยอ่ะค่ะที่กลืนแร่แล้วภายใน 1 ปีก็จะเป็นไฮโป เมื่อระดับฮอร์โมน T3 + T4 เค้าต่ำเกินความต้องการของร่างกาย ต่อม pituitary ก็จะพยายามแก้ไขโดยปล่อย TSH ออกมามากขึ้นเพื่อกระตุ้นให้เซลล์ผลิตฮอร์โมนเพิ่ม เราก็จะเห็นเลขค่า TSH สูงขึ้นตอนนี้ค่ะ นี่เป็นช่วงที่ต้องได้รับการปรับยาฮอร์โมนทดแทนเพิ่ม และโดยรวมร่างกายก็จะรู้สึกดีขึ้นจากอาการไฮโปได้ค่ะ

   คนที่กลืนแร่ไปแล้วต้องได้รับการปรับยาสม่ำเสมอเพื่อรักษาสมดุลย์ของ thyroid antibodies ที่ปั่นป่วนจากการกลืนแร่ ตอนนี้หลานก็เลยต้องกินยานี้ตลอด ถูกแล้วค่ะ อย่าให้ขาดยานะคะ จะยิ่งแย่เลย

   ป้า Elaine บอกว่าขนาดเธอกลืนแร่ไปเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว จนวันนี้ก็ยังปรับยาได้ไม่ลงตัวเลย นี่เป็น 1 ในสารพันผลจากการกลืนแร่ที่ทำให้ Elaine อุทิศตนเปิด blog เพื่อต่อต้านการกลืนแร่และช่วยเหลือผู้ป่วยไทรอยด์อย่างพวกเราค่ะหลาน เธอน่ารักมาก เคยช่วยตอบเมล์ป้าหลายครั้งเลยสมัยที่ป้าเป็น hyPER ใหม่ๆ ถ้าสนใจคุยกับเค้า ลองเข้าไปได้ที่นี่นะคะ www.elaine-moore.com ค่ะ

   ส่วนเรื่องสมุนไพร ป้าเองก็ไม่กล้าฟันธงอ่ะจ้า คือที่ใช้สมุนไพรแล้วถูกกันก็เลยอาการดีขึ้นก็มาก แต่ที่กินแล้วเกิดอาการทางตับก็มี.. ป้าเลยไม่อยากสรุปให้อ่ะค่ะว่าหลานกินได้หรือไม่ได้เน้อ สงสัยจะแล้วแต่ร่างกายแต่ละคนและขึ้นอยู่กับชนิดของสมุนไพรด้วยนะป้าว่า ยังไงถ้าจะลอง ก็ค่อยๆ ลองทีละน้อยก่อนดีป่าว แล้วก็หมั่นเจาะเลือดตรวจสุขภาพดูไว้ก็จะดีค่ะ เผื่อมีอะไรผิดปกติก็จะรักษาได้ทันเน๊อะ

   หลานลอง scroll ขึ้นด้านบนของ topic นี้นะคะ เคยมีคุณ Jan ที่ใช้สมุนไพรแล้วได้ผล และได้กรุณาส่งข้อมูลเข้ามาไว้ใน blog เพื่อแบ่งปันด้วย น่ารักมากทีเดียว ยังไงลองถามไถ่ไปทาง eMail ที่หลานแจนลงไว้ให้ด้วยก็ได้ค่ะ

   ส่วนเรื่องการหายขาด คนที่หายแล้วไม่กลับมาเป็นอีกก็มีค่ะ หมอไปอบรม ตปท. กันบ๊อยบ่อย ไม่ได้รับหรือหาข้อมูลเพิ่มเสริมความเชี่ยวชาญกันเลยเหรอ (แอบเหน็บ) อิ อิ

   โชคดีนะคะหลาน ได้ความไงส่งข่าวมาอีกนะคะ ป้าเอาใจช่วย
   ^^

   Delete
 66. สวัสดีค่ะ วันอายุ 31 ปีแล้ว รักษาไทรอยด์มาเกือบ 4 ปีแล้วค่ะ โดยกินยา MetthimaZole วันนละ ครึ่งเม็ด แต่จากที่ไปตรวจมาล่าสุด คุณหมอบอกว่าน่าจะกลืนแร่ เพราะกินยาไม่หาย หมอไม่ค่อนให้รายละเอียดเลยค่ะ วันหาที่ รพ. รัฐ หมอก็เลยพบยาก มีเวลาน้อย เลยไม่เคยแนะนำใดๆเลย เครียดกังวลค่ะ ตอบหมอไปค่ะว่า ยังไม่อยากกลืน หมอก็ไม่ว่าไรแถมทำหน้าเหนื่อยใส่ แล้วบอกว่างั้นกินยาไปก่อนเหมือนเดิม วันยงัเหลือทางเลือกอีกไหมค่ะ เช่น เปลี่ยนหมอ เพราะหมอคนนี้ไม่ค่อนสั่งเจาะเลือดเลย ปีหนึ่งเจาะ สองครั้งได้ ไม่แนะนำใดๆเลย ซึ่งตัววันเองยังเชื่อว่าน่าจะยังมีวิธีที่ช่วย เช่น เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน การใช้ชีวิต รบกวนช่วยแนะนำวันหน่อยค่ะ

  ReplyDelete
 67. สวัสดีค่ะ ชื่อวันนะค่ะ ตอนนี้วันอายุ 31 ปัค่ะ รักษาไทรอยด์เป็นพิษที่ราชวิถีมา จะ 4 ปี แล้วค่ะหมอให้กิน MetthimaZole วันละครึ่งเม็ด นานๆจะสั่งตรวจเลือดสักที คุณหมอที่นี้ไม่ค่ิอยพูดไม่บอกไรเลย ได้แต่แค่ถามว่าสบายดีไหม ไม่มีคำแนะนำใดๆเลย คั้งล่าสุดที่พบหมอ ท่านจะให้กลืนแร่ วันก็เลยบอกไปว่ายังไม่สะดวกขอพิจารณาก่อน ซึ่งหลังจากวันนั้นวันก็เข้าอินเทอร์เนตเพื่อศึกษาผลกระทบของการกลืนแร่ พอทราบแล้วยิ่งไม่อยากกลืนเลย ช่วยแนะนำวันหน่อยค่ะยังมรวิธีอื่นที่จะช่วยไหม เช่น เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน การใช้ชีวิต ตอนนี้คิดว่าอยากเปลี่ยนหมอแล้ว

  ReplyDelete
  Replies
  1. คุณวันคะ ป้าขอโทษด้วยค่ะ มาเห็นอันนี้ช้ากว่าเมล์ที่หลานส่งเข้า eMail ป้า เลยเพิ่งได้ publish ขึ้นหน้า blog วันนี้เอง

   แหง่ววว...ตั้งแต่ Google เค้ามาแยกประเภทเมล์ใน inbox นี่ เธอจัดการ primary / social / promotions เองมั่วไปหมด ป้าเป็นเวียนเจงๆ เรยยยย

   ป้าก็เลยได้ตอบคุณวันทาง eMail ไปแล้วอ่ะค่ะ ไงๆ ขออนุญาตลงที่ตอบให้ด้านล่างนี้ด้วยละกันเน๊อะ เผื่อเพื่อนๆ จะได้ข้อมูลด้วยค่ะ

   FWD Reply:
   แย่จัง ทำไมบ้านเรามีแต่หมอส่งให้ไปกลืนแร่กันจัง :(

   อย่างที่ป้าเขียนไว้ค่ะว่า ถ้าไม่ได้มีมะเร็งคุกคาม หรือแพ้ยามาก หรือเป็นโรคหัวใจ ก็อย่าไปกลืนแร่เลยเน๊อะ

   ผลที่ตามมามันแย่จริงๆ

   นี่ป้าเพิ่งเปิดเมล์อีกอันที่เค้าส่งไปที่ blog บอกมาว่าโดนกลืนแร่ไป ตอนนี้อาการแย่ กลายเป็นไฮโปไปแล้ว ป้าสงสารจริงๆ เลย

   คุณวันผลเลือดเป็นไงมั่งคะ?

   คือที่ถามเพราะป้าสงสัยอ่ะว่า ถ้าตอนนี้กินแค่วันละ 1/2 เม็ด อาการก็น่าจะอยู่ตัวและใกล้จะดีขึ้นแล้ว แต่ทำไมหมอจะให้ไปกลืนแร่อีก ป้าเลยงง...

   คุณวันคิดถูกแล้วค่ะ การใช้ชีวิตให้ไร้ความเครียด กับการกินอาหารที่เหมาะสม ช่วยได้จริงๆ จ้า ป้าเอาตัวป้ารับประกันได้เลย เพราะป้าทำมาแล้ว และได้หายจากไทรอยด์เป็นพิษจริงๆ ค่ะ

   เรื่องการแนะนำอ่ะ มันแสนยาว คริ คริ ป้ารบกวนคุณวันลองไปดูรายละเอียดเรื่องอาหารการกินที่ blog เลยดีกว่าค่ะ

   เปลี่ยนหมอก็ดีค่ะ เผื่อจะเจอที่ลงตัว
   อย่างแครอลที่เป็นที่ปรึกษาป้า แกเปลี่ยนหมอเป็น 10 เลยกว่าจะเจอที่เข้าขากันและทำให้เค้าหายได้แน่ะ

   โชคดีนะคะหลาน
   มีอะไรสงสัย คุยมาได้ทุกเมื่อนะคะ
   ^^

   Delete
 68. สวัสดีค่ะหนูชื่อ ไซอิ๋ว อายุ 21 ปี เป็นไทรอยด์ได้ 4-5 ปีแล้วตอนนี้ ทานยา 10 ต่อวัน พึ่งเพิ่มมาได้ 3-4 เดือน หมอแนะนำไห้ไปกลือนน้ำแร่ แต่พอดีมีปัญหาเรื่องประกันสังคม ต้องย้าย รพ.และได้รักษากับหมอเฉพาะทาง หมอบอกว่าทานยามานาน ตอนนี้ยาคงเอาไม่อยุ่อยากไห้รักษาด้วยวิธีการกลืนน้ำแร่ แต่หนูหาข้อมูลการกลืนน้ำแร่ข้อดีก็มี แต่ข้อเสียก็เยอะ หนูเลยบอกหมอว่ามีวิธีอื่นไหม หมอบอกว่าผ่าตัด หนูถามว่าจะเป็นอย่างไรบ่าง หมอว่า ก็ถ้าผ่าตัดเสียงจะแหบ เป็นแผลเป็น กินยาโฮโมนตลอดชีวิต และเสี่ยง หมอพูดอย่างตรงและสะเทือนใจสุดๆ คือ หากผ่าตัด เปรียบเทียบ 100คน อาจตาย 2 คน หนูอึ่งเลย ขนาดนั้นเลยหรอ แต่ถ้ากลืนน้ำแร่ ครั้งแรก หากกลืนไม่หาย ก่ต้องไป เรือยๆจนหาย แล้วร่างกายหนูจะเหลือหรอ แต่ถ้าครั้งแรกกลืนหายก็ดี แต่ปัญหาที่อาจตามมาก็เป็นได้ หนูเครียดมากค่ะหมอว่าหมอไม่รีบ อยากไห้ไปตัดสินว่าจะกลืนแร่ หรือ ผ่าตัดพร้อมเมื่อไร บอกหมอ ช่วยหหนูคิดหน่อยนะค่ะ หนูไม่จะทำยังไง ขอบคุณค่ะ

  ReplyDelete
 69. สวัสดีค่ะหนูชื่อ ไซอิ๋ว อายุ 21 ปี เป็นไทรอยด์ได้ 4-5 ปีแล้วตอนนี้ ทานยา 10 ต่อวัน พึ่งเพิ่มมาได้ 3-4 เดือน หมอแนะนำไห้ไปกลือนน้ำแร่ แต่พอดีมีปัญหาเรื่องประกันสังคม ต้องย้าย รพ.และได้รักษากับหมอเฉพาะทาง หมอบอกว่าทานยามานาน ตอนนี้ยาคงเอาไม่อยุ่อยากไห้รักษาด้วยวิธีการกลืนน้ำแร่ แต่หนูหาข้อมูลการกลืนน้ำแร่ข้อดีก็มี แต่ข้อเสียก็เยอะ หนูเลยบอกหมอว่ามีวิธีอื่นไหม หมอบอกว่าผ่าตัด หนูถามว่าจะเป็นอย่างไรบ่าง หมอว่า ก็ถ้าผ่าตัดเสียงจะแหบ เป็นแผลเป็น กินยาโฮโมนตลอดชีวิต และเสี่ยง หมอพูดอย่างตรงและสะเทือนใจสุดๆ คือ หากผ่าตัด เปรียบเทียบ 100คน อาจตาย 2 คน หนูอึ่งเลย ขนาดนั้นเลยหรอ แต่ถ้ากลืนน้ำแร่ ครั้งแรก หากกลืนไม่หาย ก่ต้องไป เรือยๆจนหาย แล้วร่างกายหนูจะเหลือหรอ แต่ถ้าครั้งแรกกลืนหายก็ดี แต่ปัญหาที่อาจตามมาก็เป็นได้ หนูเครียดมากค่ะหมอว่าหมอไม่รีบ อยากไห้ไปตัดสินว่าจะกลืนแร่ หรือ ผ่าตัดพร้อมเมื่อไร บอกหมอ ช่วยหหนูคิดหน่อยนะค่ะ หนูไม่จะทำยังไง ขอบคุณค่ะ

  ReplyDelete
 70. สวัสดีค่ะคุณไซอิ๋ว

  ชื่อน่ารักจังค่ะ :)

  ป้าตกใจตรงที่ว่ากินยา 10 เม็ดน่ะ... วันละ 10 เม็ด????!!!???!
  พิมพ์ 0 เกินมาป่าว? แย่แล้วค่ะ 10 เม็ดมัน overdose แร๊ววววว!!!

  5 ปีไม่นานเลยนะที่จริง ทำไมเชียร์กลืนแร่กันจ๊างงงง
  แล้วทำไมขู่คนไข้เรื่องผ่าตัดงั้นล่ะหมอน่ะ... ป้างง
  หลานไม่ได้จะผ่าเพราะมะเร็งและมีโรคแทรกซ้อน คงไม่ถึงตายขนาดน๊านนนน

  แล้วหมอน่ะ ทำไมไม่บอกด้วยล่ะจ๊ะ ว่ากลืนแร่ก็เสียงแหบเหมือนกัน แถมมีโอกาสตาโปน แถมกลายเป็นไฮโป และยาก็ต้องกินตลอดชีวิตเหมือนกันแหละถ้าเอาต่อมออกไปแล้วน่ะ และผลข้างเคียงจาก I-131 มันสาหัสกว่าผ่าตัดอีก :(

  แอบเชียร์ให้กินยาต่อไป แต่ไงป้าคงตัดสินใจให้หลานไม่ได้หรอกเน้อ คงได้แต่แนะนำให้หาข้อมูลเทียบกันหลายๆ ทางนะหลานนะ ว่าอันไหนจะดีกับตัวเองที่สุด ป้าขอเป็นการช่วยทางด้านข้อมูลละกันค่ะ จะได้ช่วยในการตัดสินใจเน๊อะ หลานลองไปดูที่ www.elaine-moore.com แล้วก็ www.livingwithgravesdisease.com เพื่อเปรียบเทียบข้อมูลเรื่องกลืนแร่ vs. กินยา vs. ผ่าตัดดูนะคะ ที่นั่นมีเพียบเลย

  มีไรให้ป้าช่วยบอกมาได้เลยนะคะ ยินดีค่ะ
  ขอคุณพระฯ นำทางให้คุณไซอิ๋วตัดสินใจได้ดีที่สุดค่ะ
  ^^

  ReplyDelete
 71. คุณป้าคะ...
  แฟนของหลานรักษาโดยการกินยามา 4 ปีแล้ว
  ตอนนี้ตาโปนมาก หมอบอกว่าไทรอยด์ไม่รับยาแล้ว
  ต้องกลืนแร่
  เค้าจะให้ไปกลืนวันที่17นี้ หลานควรจะทำอย่างไรคะ
  กลืนที่โรงพยาบาลวชิระพยาบาลค่ะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ห้ามค่ะ!!
   ห้ามกลืนตอนนี้ ที่ตากำลังโปนโดยเด็ดขาดค่ะหลาน
   ขณะตาโปน ถ้ากลืน ตาจะยิ่งโปนขึ้นไปอีกอย่างแน่นอนนะ

   ดีใจค่ะที่หลานมาเจอป้าทันเวลา
   ป้าหวังมากๆ ว่าหลานจะเปิดอ่านคำตอบนี้ได้ทันการนะคะ

   รักษามาแค่ 4 ปีเอง นับว่ายัง "เดะๆ" มากจ้าาาาา
   ขอค้านหมออย่างหัวชนฝาว่าไม่ใช่คนไข้ไม่รับยา แต่ได้ยาไม่ถูกขนาดหรือได้ยาไม่ทันการต่างหาก
   ใจเย็นๆๆๆๆ ตาโปนหายโปนได้ ดูรูปตาป้านะคะ

   ย้ำนะหลานนะ อย่ากลืนขณะตาโปนโดยเด็ดขาดค่ะ!

   ป้าขอโมโหหมอหน่อยนะ นี่เป็นสิ่งโค-ตะ-ระ basic ที่หมอควรรู้ และ ต้องรู้แท้ๆ เลย
   เฮ้อ!

   เอาใจช่วยนะคะ
   ^^

   Delete
 72. สวัสดีคะหนูเป็นไทรอยด์เป็นพิษมาประมาณสองสามปีแล้วคัะหมอนัดสามเดือนเจาะเลือดหนึ่งครั้งหมอเคยถามให้กลืนแร่สองครั้งแล้วคะ ครั้งล่าสุดก้อวันที่ 26/2/57 ที่ผ่านมาหมอก้อแนะนำให้กลืนแร่คะเห็นหลายๆกระทู้กลัวอยู่คะ หมอก้อบอกว่านัดรอบหน้าต้องได้คำตอบนะว่าจะกลืนหรือไม่กลืน ตัดสินใจยากจังคะเครียดมาก อยากจะขอคำแนะนำหน่อยคะว่าจะตัดสินใจยังไงดี หมอก็รอเอาคำตอบอยู่ ตอนไปเจาะเลือดครั้งล่าสุด ค่า Ft4 1.9 mcg% ค่าปกติ 0.8-1.9 , TSH 0.1 mcg% ค่าปกติ 0.3-4.0 มันคงจะร้ายแรงมากนะคะหมอต้องถามให้กลืนแร่ทุกครั้งไปยังไงช่วยแนะนำด้วยนะคะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. สวัสดีค่ะ

   รักษามาแค่ 2-3 ปีเองอ่ะ ยังไม่ทันได้ให้ไทรอยด์เค้าปรับตัวอย่างเต็มที่เพื่อได้มีโอกาสหายเป็นพิษเลยจ้า
   แล้วเลือดครั้งล่าสุดก็เดะๆ นะหลานนะ ถ้าแครอลเห็น แกต้องบอกว่า บางคนที่ค่า TSH เดี้ยงขนาด มี < นำค่าเลขเค้ายังไม่กลืนแร่กันเล้ย ของหลานนี่ทั้ง 2 ตัวมันห่างเกณฑ์แบบไม่เต็มใจห่างงี้ ยังไม่เห็นจำเป็นกลืนแร่เลยอ่ะ

   เป็นป้า ป้าไม่กลืนอ่ะ ค่าเลขแค่นี้ กินยาให้ดีๆ คือรับขนาดอย่างเหมาะสม รับรองหายเป็นพิษหยุดยาได้ค่ะ
   อยู่ที่หมอเองแหละ จะให้ยาได้แม่นหรือเปล่าล่ะ หุหุ
   เหมือนที่เขียนหาป้าท่านหนึ่ง รับยาผิดขนาดมาตลอดจนกลายจากไฮเปอร์เป็นไฮโปไป แล้วหมอยัง (มีหน้า) มาขู่ว่ารักษาไม่ได้แล้วนะไปกลืนแร่ไป แต่เค้าไม่ยอมกลืนเลยหาข้อมูลจนมาเจอป้า ..ป้าอ่านไปน้ำตาหยดไป สงสารเป็นที่สุด เลยปรึกษาทางแครอลไปให้ ได้คำแนะนำปรับยา จนตอนนี้เค้าอาการดีขึ้นแล้วค่ะ

   ถ้าไม่ได้แพ้ยา ไม่มีมะเร็ง ไม่เป็นโรคหัวใจ รักษาด้วยยาให้ดีๆ มีโอกาสหายเป็นพิษนะคะ
   ป้าฝากไปศึกษา/อ่านเพิ่มเติมเรื่องกลืนแร่ที่นี่นะคะ www.elaine-moore.com
   จะช่วยหลานตัดสินใจได้ดีสุดๆ ค่ะ

   เอาใจช่วยนะหลานนะ ^^

   Delete
 73. สวัสดีค่ะป้าแม่หนูผ่าตัดมะเร็งที่คอได้ประมาณๅเดือนแล้วค่ะตอนนี้กำลังกลุ้มใจมากเพราะหมอนัดวันที่ 5-6 มีนาคมนี้ให้ฉายแสงเพราะหลังจากผ่าวันนั้นแล้วหมอบอกว่ามะเร็งยังไม่หมดทำยังไงต่อค่ะทีนี้

  ReplyDelete
  Replies
  1. สวัสดีค่ะคุณรุ่งนภา

   โอ้...ถ้ามีน้องมะมาเอี่ยวด้วยอย่างนี้ คงต้องไปล่ะค่ะ
   ไม่เป็นไร ใจเย็นนะหลานนะ ป้าเข้าใจและเห็นใจค่ะแต่ต้องบอกว่าเคสคุณแม่นี่คงต้องไปกลืนแร่ต่อตามหมอนัดล่ะค่ะ คุณแม่จะได้ปลอดภัยจากมะเร็งไว้ก่อนค่ะ

   ส่วนเรื่องหลังกลืนแร่ ป้าฝากไปอ่านที่หน้านี้ดู เพื่อเป็นแนวทางในการดูแลคุณแม่ต่อไปนะคะ
   http://thyroidstory.blogspot.com/p/o-post-rai-care.html

   ขอฯ คุณพระฯ คุ้มครองให้คุณแม่ปลอดภัยหายป่วยด้วยค่ะ
   ป้า ^^

   Delete
 74. สวัสดีคะ หนูอยู่ในช่วงตัดสินใจว่าจะกินยาต้านฮอร์โมนต่อไปหรือว่ากลืนแร่ ดี หนูอายุ 22 ปีคะ เป็นไทรอยด์เป็นพิษตั้งแต่ ปี53 ตอนนั้นเป็นเยอะมากแล้วกิน PTU อยู่สองปี ถึงเปลี่ยนมากินไทมาโซล ตอนนี้กินยายุ 2 เม็ดจาก 3 เม้ดเพิ่งไปหาหมอมา ได้ลดยาแต่รู้สึกว่าคอโตขึ้นคือ หนูควรกินยาต่อไปหรือว่ายังไงดี เฮ้ออ กินต่อก็กลัวตับ ไต มีปัญหา แล้วเคยอ่านเจอว่า กินยาดีกว่ากลืนแร่ หนูชั่งใจอยู่ค่ะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ใช่ค่ะหลาน กินยายังดีกับร่างกายกว่ากลืนแร่เยอะค่ะ
   ที่ป้าคุ้ยมาเก็บไว้เค้าบอกว่าสถิติที่ยาส่งผลกับตับมันน้อยม้ากกกกก
   ส่วนกลืนแร่ I-131นั้นผลที่ตามมามันย่ำแย่มหาศาลลลลลล

   ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ ยังไงลองหาข้อมูลเทียบกันดีๆ ก่อนตัดสินใจดีกว่าเน้อ
   ถึงป้าเองจะไม่เชียร์เรื่องกลืนแร่ ...แต่ป้าก็คงบอกไม่ได้อ่ะค่ะว่าหลานควรตัดสินใจทางไหน แต่ช่วยได้ด้วยการให้ข้อมูลให้หลานเลือกเองเน๊อะ

   ให้อันนี้อีก 3 links ลองขุดคุ้ยดูนะจ๊ะ
   www.elaine-moore.com
   www.livingwithgravesdisease.com
   http://eyesee.typepad.com

   ขอฯ หลานจงโชคดีจ้า
   ^^

   Delete
 75. ---เผื่อเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ คนอื่นนะคะ

  สวัสดีค่ะคุณป้า

  หนูรู้สึกเสียใจมากเลยค่ะที่มาพบบล็อกของคุณป้าช้าเกินไป ทีแรกที่มีปัญหาคือ คอตรงกลางโต หนูก็ไปหาหมอประกันสังคมที่บ้านที่จังหวัดสมุทรสาครค่ะ คุณหมอบอกเป็นไทรอยด์ ก็ให้กินยาเลยค่ะ จำไม่ได้แล้วว่า เป็นยาตัวไหน กินไปสักพัก คอไม่ยุบลง แต่ดันมีก้อนบนด้านซ้ายใหญ่ขึ้น หนูบอกคุณหมอไปว่า มีก้อนด้านบนซ้ายมันใหญ่ขึ้นนะคะ หมอบอกว่าไม่ได้เป็นไร ไม่เกี่ยวกัน หนูเลยตัดสินใจไปรักษาเสียเงินเองที่ รพ.จุฬา เลยค่ะ ตรวจเลือดแต่ละครั้งตั้งแต่ รพ.แรก รวมทั้งไปหาหมอที่จุฬา เลือดไทรอยด์ปกติตลอดนะคะ ตอนไปหาที่จุฬาคุณหมอให้เลิกกินยาไทรอยด์ไปเลยค่ะ จากที่ดูหนูว่าก้อนมันก็ไม่ได้โตไปมากกว่าเดิม รักษามาได้ปีกว่าๆ หมอดูอัลตร้าซาวด์ บอกว่าเห็นทั้งก้อนน้ำก้อนเนื้อ เยอะแยะไปหมด ก็เลยอยากให้ผ่าตัด แต่ดันมามีน้องซะก่อนค่ะ ตอนตั้งท้อง เลือดไทรอยด์ก็ปกติตลอดค่ะ เลยไม่ได้ผ่า พอคลอดน้องแล้ว หมอให้ไปเจาะก้อนที่คอซ้ายด้านบนไปตรวจอีกรอบ เขาบอกว่ามีเชื้อมะเร็ง ทำ ct scan ก็ดันไปเจอว่ามีก้อนที่ตกลงไปอยู่เหนือขั้วปอดด้านบนที่อยู่หลังกระดูกที่ต่อจากไหปลาร้าอะค่ะ คุณหมอบอกว่าถ้าเขาไม่สามารถล้วงได้ต้องตัดกระดูกหน้าอก แต่ก็เป็นโชคดีของหนูค่ะที่ล้วงได้ เพิ่งผ่าตัดไปเมื่อวันที่ 25 กุมภา ที่ผ่านมาค่ะ หมอบอกว่าตัดก้อนไทรอยด์ออกไปทั้งหมด รวมทั้งต่อมน้ำเหลืองทั้งหมดด้วยค่ะ ทั้งหมด 24 ก้อน มีปัญหา 2 ก้อน คุณหมอบอกว่า ผ่าแล้วหลังจากนี้จะต้องกลืนรังสี เพื่อไปทำลายก้อนเล็กๆ น้อยๆ ที่ยังคงเหลืออยู่น่ะค่ะ แต่พอหนูได้อ่านในบล็อกของคุณป้าแล้ว ทำให้ไม่อยากกลืนรังสีนี้เลยค่ะ หนูอยากถามคุณป้าว่า ถ้าหนูตัดสินใจไม่กลืนรังสีจะดีไหมคะ หรือว่า ผ่าตัดไปแล้ว ก็จำเป็นต้องกลืนหรือป่าว
  คุณหมอนัดอีกครั้งวันที่ 31 มีนานี้ค่ะ

  ขอบคุณคุณป้าล่วงหน้านะคะสำหรับคำแนะนำค่ะ

  --->คำแนะนำดีๆ จากคุณป้าค่ะ

  โถๆ ป้าเห็นใจเป็นที่สุด
  หลานบอกเลือดปกติมาแต่แรก แล้วหมอคนแรกไม่ได้ดูผลเลือดเหรอนั่น?
  แย่ๆๆๆๆๆ ควรไปขายเต้าฮวยจะดีกว่า

  ดีนะที่หลานตัดสินใจไปตรวจกับ รพ. ใหม่
  นี่ถ้าหมอคนแรกใส่ใจกว่านี้ เอาขิ้นเนื้อที่ก้อนไปตรวจ ป่านนี้ก็ไม่ลามจนต้องจบที่กลืนแร่ล่ะค่ะ
  หมออย่างนี้แย่ๆๆๆๆๆ

  ป้าไม่รู้จะช่วยหลานไงดี เพราะถึงขั้นนี้ไม่กลืนแร่ไม่ได้แล้วล่ะค่ะ
  ไม่งั้นมะเร็งจะไม่หมด และมีโอกาสลามต่อไปค่ะ

  ไงๆ หลังกลืน ฝากหลานไปอ่านเรื่องการดูแลตัวเองที่บล็อกป้านะคะ
  อย่างน้อยก็จะได้รับมือกับสิ่งที่ตามมาหลังกลืนแร่ได้อย่างเหมาะสมจ้า

  แอบเสียดายหลานไม่ได้ถามไปที่หน้าบล็อก อิ อิ
  เพราะเคสแบบนี้ เป็นอุทาหรณ์ที่ดีและให้ประโยชน์กับคนอื่นที่เข้ามาอ่านได้มากเลยค่ะ

  ขอให้หลานหายขาดจากมะเร็งและสุขภาพดีต่อๆ ไปค่ะ
  ป้าเอาใจช่วยสุดๆ
  ^^

  ReplyDelete
 76. ขอบคุณมากๆ ค่ะที่หลานช่วยนำความจากที่ส่งทาง eMail หาป้า มาถ่ายทอดลงให้ที่นี่อย่างเรียบร้อย เพื่อเป็นประโยชน์กับคนอื่นๆ

  ขอคุณพระฯ คุ้มครองหลานและให้น้ำใจของหลานในครั้งนี้เป็นผลบุญนำพาให้ได้หายจากโรคภัยทั้งมวลนะคะ
  จุ๊บจุ๊บ <3

  ReplyDelete
 77. สวัสดีค่ะป้า
  หนูอายุ17ปี
  เป็นไทรอยด์เป็นพิษมาแล้วประมาณปีกว่าๆๆ
  กินยาต้าน2เม็ด
  ตอนแรกน้ำหนัก55 แต่ตอนนี้หนูหนัก70
  หมอนัดตรวจที่โรงพยาบาล ผลเลือดก็ปกติดี
  แต่วันที่26 เมษานี้ หมอนัดไปกลืนแร่คะ
  คือหนูกลัวผลที่จะตามมามากเลยคะ
  ถามหมอๆบอกแค่ว่ากินยาฮอร์โมนตลอดชีวิต
  แล้วมันมีโอกาศที่จะเป็นมะเร็งมั้ยคะ
  น้ำหนักมีแววจะเพิ่มขั้นอีกมั้ยอ่ะ TT
  ตอนนี้กังวลมากเลยคะ
  อีกไม่กี่วันแล้ว
  หนูควรทำไงดีคะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ป้าขอโทษมากๆ ค่ะๆ ได้เข้ามาอ่านช้า แง๊...26 เมษาฯ ก็พรุ่งนี้แล้ว
   รีบตอบๆๆๆ หวังสุดๆ ให้หลานได้อ่านทันการนะคะ

   ป้าสงสัยหมออ่ะ ถ้าผลเลือดปกติแล้วจะเชิญหลานไปกลืนแร่ทำถ้วยอะไรอ่ะ??!!???
   (ลืมตัวอีกแร๊ะ ขอโทษนะคะหลาน)
   งงจริงๆ นะ

   กรณีได้กลืนแร่ไป ถ้าสุดท้ายหลานกลายสภาพเป็นไฮโป น้ำหนักก็ขึ้นได้จ้ะ
   หลังกลืนมีโอกาสเป็นไฮโปค่ะ ป้าเคยมีตอบไว้ค่ะ ลองอ่าน posts ที่ผ่านๆ มาด้านบนดูนะหลานนะ
   ส่วนมะเร็งต่อมฯ ถ้ากลืนแร่ไป ก็ไม่เหลือต่อมให้เค้ามาอาศัยแล้วแหละหลานเอ๊ย

   ลองตัดสินใจดูเน๊อะ
   ป้าไม่กล้าตัดสินใจให้แหละ (แต่แอบกระซิบนิดนึงว่า เลือดดีแล้ว ก็แปลว่าเข้า remission แล้ว ก็ไม่เห็นต้องกลืนแร่เลยแม้แต่น้อย พับผ่าสิ!)

   อุ๊ย ลืมบอดี้เหน็บหมออีกแล๊ะ ไปดีกว่า

   ขอฯ คุณพระฯ คุ้มครองหลานค่ะ
   ป้า ^^

   Delete
 78. สวัสดีค่ะ หนูเป็นhyper รักษาด้วยยามาแล้ว 3 ปี อาการดีขึ้นจนปกติ จากนั้นหยุดยาไป 3 เดือนหลังจากหยุดยาตรวจใหม่กลับเป็นซ้ำอีก หมอเชียร์ให้กลืนแร่ค่ะ พอดีพึ่งเห็นบล็อกนี้ เลยรู้สึกกังวลกับผลที่จะตามมาทีหลังค่ะ หมอนัดกลืนแร่เดือนหน้านี้แล้วค่ะ

  ReplyDelete